Visa Canada: Hướng dẫn đầy đủ thủ tục và quy trình xin visa

Canada là một trong những nước khá khó trong việc xét duyệt visa, nếu tự xin visa Canada, bạn có thể gặp nhiều khó khăn như không biết chắc lọc thông tin, mất nhiều thời gian chuẩn bị hồ sơ và xét duyệt visa, … đặc biệt đối với những người ít hoặc lần đầu đi nước ngoài. Vì vậy, muốn visa Canada có tỷ lệ đậu cao hơn, đọc ngay bài viết bên dưới nhé, CVT sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị hồ sơ, địa chỉ nộp, lệ phí và những lưu ý khi xin visa Canada qua bài viết bên dưới nhé.

Các loại visa đi Canada phổ biến

Visa là giấy phép cần thiết để nhập cảnh và lưu trú tạm thời tại Canada, Chính phủ Canada sẽ cấp cho bạn loại visa phù hợp tùy vào mục đích chuyến đi của bạn. Nếu không thuộc dạng đi Canada định cư hoặc đi du học, thì đây là những loại visa phổ biến của người Việt để đi Canada:

Visa du lịch

Visa du lịch là loại visa dành cho người muốn đến Canada với mục đích du lịch, thăm bạn bè hoặc người thân mà không có ý định làm việc. Loại visa này thường được chia thành hai nhóm nhỏ:

 • Visa du lịch một lần: Với visa này bạn chỉ được nhập cảnh vào Canada một lần duy nhất. Sau khi hết thời hạn, bạn phải trở về nước và nếu muốn đến Canada lần nữa, bạn phải làm hồ sơ xin visa từ đầu.
 • Visa du lịch nhiều lần: Cho phép người du lịch nhập cảnh vào Canada bất kỳ lúc nào trong thời gian visa còn hiệu lực, mà không cần phải làm hồ sơ xin visa lại từ đầu.

Visa công tác Visa công tác là loại visa giúp bạn đến Canada để thực hiện mục đích thương mại, công tác, tham dự sự kiện hội thảo hoặc thỏa thuận hợp đồng. Đây là loại visa phổ biến cho những người muốn đến Canada để làm việc. Trong quá trình xin visa này, bạn cần cung cấp các tài liệu và thông tin liên quan đến mục đích công tác hoặc thương mại mà bạn sẽ thực hiện tại Canada.

Visa thăm thân

Visa thăm thân là loại visa bảo lãnh người thân sang Canada để thăm và được ở lại trong thời hạn của visa. Người bảo lãnh phải là bạn bè, người thân của người được bảo lãnh và là công dân Canada hoặc đang sinh sống, làm việc tại đây.

visa canada
Tìm hiểu những loại visa phổ biến của người Việt để đi Canada

Hồ sơ xin visa Canada cập nhật mới nhất

Để xin visa du lịch Canada, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và chính xác. Thông thường, một bộ hồ sơ xin visa đi Canada sẽ bao gồm 4 loại hồ sơ cần chứng minh, cụ thể như sau:

Hồ sơ chứng minh nhân thân

 • Biểu mẫu đăng ký xin visa vào Canada (IMM 5257), biểu mẫu cung cấp thông tin về thành viên trong gia đình (IMM 5645), biểu mẫu xác nhận người nộp đơn đồng ý các điều khoản dịch vụ của Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực Canada (CVAC) trong quá trình xin visa. Nếu bạn muốn ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ visa thay mình, bạn cần điền thông tin vào biểu mẫu sử dụng người đại diện (IMM 5476). Bạn có thể download các biểu mẫu tại link.
 • 02 ảnh chân dung 3.5×4.5, phông trắng, không để tóc che mặt và hai tai, không mang kính, chụp không quá 3 tháng.
 • Hộ chiếu gốc còn thời hạn ít nhất 6 tháng và hộ chiếu bản sao công chứng. Nếu có, bạn cũng cần mang theo hộ chiếu cũ.
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân hoặc quyết định ly hôn của tòa án đã được xác nhận bởi chính quyền địa phương.
 • Sổ hộ khẩu (bản sao), CCCD, bản sao giấy khai sinh có công chứng.

Hồ sơ chứng minh tài chính

 • Số tiền tối thiểu cần phải có trong tài khoản tiết kiệm là 5.000 USD. Nếu số dư tài khoản của bạn lớn hơn mức yêu cầu, sẽ tăng khả năng xin visa thành công.
 • Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản khác như sổ đỏ, sổ hồng, cổ phiếu, trái phiếu hoặc tài sản có giá trị khác (nếu có).
 • Bản sao thẻ tín dụng MasterCard hoặc thẻ Visa Card nếu có.
 • Nếu bạn làm visa đi Canada theo diện được bảo lãnh, bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của người bảo lãnh.

Hồ sơ chứng minh công việc

Tùy theo nghề nghiệp của bạn mà hồ sơ công việc cần chứng minh sẽ khác nhau, cụ thể:

 • Nếu bạn là người lao động, công nhân viên chức: Hợp đồng lao động/quyết định phân bổ chức vụ, bảng lương trong 3 tháng gần nhất có xác nhận của công ty, đơn xin nghỉ phép để đi du lịch được công ty đồng ý.
 • Nếu bạn là chủ công ty, doanh nghiệp: Giấy phép hoạt động kinh doanh, hóa đơn xác nhận đã nộp thuế trong 2 năm trở lại đây, số dư hiện có trong tài khoản ngân hàng của công ty được xác nhận bởi ngân hàng.
 • Nếu bạn là người đã nghỉ hưu: Giấy quyết định nghỉ hưu, thẻ hưu trí, sổ lương hưu có xác nhận của địa phương.
 • Nếu bạn là học sinh/sinh viên: Thẻ học sinh, bảng điểm, giấy xin nghỉ học để đi Canada có xác nhận của nhà trường.

Lịch trình chuyến đi

Để chứng minh kế hoạch du lịch của bạn là hợp pháp khi bạn đến Canada, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Xác nhận vé máy bay đi Canada và mua vé khứ hồi.
 • Xác nhận đặt phòng khách sạn hoặc chứng minh địa chỉ lưu trú của bạn tại Canada.
 • Lịch trình chi tiết bạn sẽ làm gì khi đến Canada.
 • Nếu bạn đi công tác, bạn cần có thư mời từ đối tác hoặc khách hàng ở Canada.

Ngoài ra, hộ chiếu và các giấy tờ xin visa phải được viết bằng tiếng Anh, giấy tờ có tiếng Việt phải dịch sang tiếng Anh và công chứng.

visa canada
Nếu bạn là học sinh/sinh viên phải chuẩn bị thẻ học sinh, bảng điểm, giấy xin nghỉ học để đi Canada

Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa Canada

Để nộp hồ sơ xin visa Canada bạn đến Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Canada (CVAC) ở Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội. Thời gian tiếp nhận hồ sơ là từ 9h00 đến 17h00 các ngày từ thứ hai đến thứ sáu, trừ những ngày lễ Tết.

Địa chỉ ở Hà Nội: Tầng 2 tòa nhà Hong Kong Tower, 243A Đê La Thành, Láng Thượng, Đống Đa.

Ở Thành phố Hồ Chí Minh: Tầng 9 Cienco tháp 4, 180 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3.

Trước khi nộp hồ sơ, bạn cần đặt lịch hẹn để lấy sinh trắc học tại CVAC. Ngoài cách nộp hồ sơ trực tiếp, bạn cũng có thể xin visa đi Canada online trên trang web của cục xuất nhập cảnh Canada tại đây.

Lệ phí xin visa Canada bao nhiêu?

 • Lệ phí xin visa Canada cho một cá nhân hiện nay là 75 USD. Ngoài lệ phí xin visa, còn có lệ phí hành chính của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) là 15 USD.
 • Lệ phí xin visa Canada du lịch cho cả gia đình là 385 USD và lệ phí hành chính của Tổ chức Di cư Quốc tế IOM là 15 USD.

Lưu ý, dù bạn có bị rớt visa, thì các khoản phí này cũng sẽ không được hoàn trả lại.

Những lưu ý khi xin visa đi Canada

1/ Tránh để passport trắng: Canada thường khó khăn trong việc xét duyệt visa do họ lo ngại về tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Nếu hồ sơ xin thị thực đi Canada có passport trắng, chưa có dấu xác nhận thị nào thường sẽ bị loại bỏ. Còn nếu bạn đã từng đi du lịch đến các quốc gia phát triển trên thế giới, khả năng xin visa thành công cao hơn.

2/ Sắp xếp hồ sơ một cách logic: Việc sắp xếp giấy tờ trong hồ sơ theo trình tự logic sẽ giúp bạn được cộng điểm trong quá trình xét duyệt visa.

3/ Chứng minh ràng buộc tại Việt Nam: Những điều có thể ràng buộc bạn ở Việt Nam đó là công việc ổn định, thu nhập ổn định và các mối quan hệ gia đình,… Đây là minh chứng giúp Lãnh sự quán Canada tin rằng bạn không có ý định định cư Canada và sẽ quay trở về Việt Nam sau khi visa đi Canada hết hạn. Có như thế thì hồ sơ xin visa của bạn mới được xét duyệt.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin về các loại visa đi Canada, để tăng khả năng đậu visa bạn nên chuẩn bị hồ sơ cẩn thận và logic. Đồng thời bạn cần đảm bảo tuân thủ quy định của visa, quay trở lại Việt Nam khi visa hết hiệu lực.

Để biết thêm thông tin về Canada hoặc nhận để được sự tư vấn định cư đầy đủ, bạn hãy truy cập website CVT hoặc liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình chuẩn bị và nộp hồ sơ để có được visa Canada một cách thuận lợi nhất.