Nhận thư từ chối visa Canada cần phải làm gì? Rớt visa Canada bao lâu thì xin lại được?

Bạn lo lắng khi nhận được thư từ chối visa Canada, đang tìm hiểu về nguyên nhân và cách xử lý? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những lý do phổ biến khiến hồ sơ visa bị từ chối, cách hạn chế điều này, cũng như quy trình xin visa lại sau khi bị từ chối để có cơ hội đậu visa trong lần nộp lại. Cùng tìm hiểu CVT tìm hiểu nhé.

Những lý do hồ sơ xin visa Canada bị từ chối

Không cung cấp đầy đủ và chính xác các tài liệu hỗ trợ.

Khi nộp đơn xin visa, đương đơn cần cung cấp một loạt các tài liệu để chứng minh mục đích, tình trạng tài chính, kế hoạch đi và khả năng quay trở lại sau khi kết thúc chuyến đi,…

Nếu tài liệu không đầy đủ, không chính xác hoặc không thể hiện rõ ràng mục đích và kế hoạch của người xin visa, thì hồ sơ có thể bị từ chối.

Tình trạng tài chính của đương đơn không đảm bảo

Lãnh sự quán sẽ đánh giá tình hình tài chính của đương đơn để chắc rằng bạn có khả năng chi trả các chi phí trong thời gian ở lại Canada như phí sinh hoạt chung, ăn ở, vé máy bay khứ hồi, không cần phụ thuộc vào việc làm tại đó và sẽ trở về nước sau khi kết thúc chuyến đi.

Nếu phát hiện đương đơn không đủ khả năng tài chính, có nguy cơ cao làm việc bất hợp pháp hoặc trở thành một gánh nặng cho hệ thống an sinh xã hội của Canada, thì đơn xin thị thực bạn sẽ bị từ chối.

Không tuân thủ các nguyên tắc an ninh quốc tế

Những lý do an ninh khiến người nộp đơn không được chấp nhận vào Canada bao gồm:

  • Hành vi cố gắng lật đổ chính phủ, hành động bạo lực hoặc khủng bố.
  • Vi phạm nhân quyền quốc tế, như có tội ác chiến tranh, tội phạm ma túy hoặc rượu, tham gia vào nhóm tội phạm có tổ chức, buôn lậu hoặc rửa tiền.
  • Gây nguy hiểm cho sức khỏe và an toàn cộng đồng, lạm dụng lợi ích của các dịch vụ xã hội.
  • Không có khả năng nuôi sống cho bản thân và gia đình.
  • Cung cấp thông tin không trung thực hoặc sai lệch về bản thân.
  • Không tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Người nhập cư và Tị nạn (IRPA) hoặc có người thân trong gia đình không được chấp nhận vào Canada.

Không đáp ứng đủ tiêu chuẩn sức khỏe cộng đồng

Nếu không đáp ứng đủ tiêu chuẩn về sức khỏe, đơn xin visa sẽ bị từ chối. Đây là một lý do phổ biến khi bị từ chối visa. Áp dụng cho người muốn sinh sống và làm việc tại Canada. Dưới đây là những nguyên nhân khiến đương đơn không được chấp nhận đơn xin visa về mặt y tế:

Gây ảnh hưởng cho sức khỏe của cộng đồng

Bạn cần gửi kết quả kiểm tra sức khỏe nhập cư và các xét nghiệm sức khỏe từ bệnh viện. Sau đó, lãnh sự quán sẽ đánh giá xem đương đơn có mắc các bệnh truyền nhiễm như bệnh lao hoặc giang mai không, có nguy cơ lây lan bệnh cho người dân của họ hay không.

Nếu viên chức lãnh sự quán thấy đương đơn có nguy cơ gây ảnh hưởng cho sức khỏe của cộng đồng ở Canada, hồ sơ sẽ bị từ chối.

Gây ảnh hưởng cho an toàn công cộng

Nếu đương đơn có nguy cơ mất khả năng kiểm soát về thể chất và tinh thần đột ngột, hoặc có hành vi bạo lực không thể đoán trước, gây ảnh hưởng đến an ninh và sự an toàn của cộng đồng, đơn xin thị thực sẽ không được chấp nhận.

Có nhu cầu sử dụng các dịch vụ y tế hoặc xã hội ở Canada quá mức cho phép

Đơn xin thị thực Canada sẽ bị từ chối nếu tình trạng sức khỏe của đương đơn gây ra nhu cầu quá mức đối với các dịch vụ xã hội hoặc y tế của Canada. Tình trạng sức khỏe này sẽ được xác định dựa trên kết quả y tế của đương đơn.

Nhu cầu quá mức là khi một cá nhân yêu cầu quá mức cho phép thời gian và tài nguyên để điều trị bệnh, trở thành gánh nặng cho hệ thống y tế và xã hội của Canada.

Mục đích hoặc ý định của đơn đăng ký visa không minh bạch

Trường hợp này, đương đơn cần phải làm rõ lý do tại sao muốn đến Canada, cung cấp thông tin bổ sung trong hồ sơ, nêu rõ mục đích và ý định của mình. Bạn có thể viết một lá thư giới thiệu nhập cư chân thành và sâu sắc.

Cần làm gì để hạn chế bị từ chối visa Canada?

Để hạn chế nguy cơ từ chối đơn xin thị thực Canada, dưới đây là những việc bạn cần nên làm:

Bước 1: Trước khi nộp đơn, đương đơn cần phải kiểm tra kỹ các yêu cầu của chương trình để đảm bảo có thể đáp ứng đủ tiêu chuẩn. Nếu không đáp ứng các yêu cầu, quá trình xử lý hồ sơ sẽ kéo dài hơn và cuối cùng sẽ bị từ chối.

Bước 2: Trong thư từ chối visa sẽ ghi rõ lý do cụ thể tại sao hồ sơ của bạn bị từ chối, nếu bạn đã bị từ chối một lần và không muốn bị lặp lại lần nữa thì bạn nên chú ý đến nội dung thư từ chối trước đó, để biết và sửa chữa lỗi sai sót, hoàn thiện bộ hồ sơ tiếp theo. Bạn cũng có thể yêu cầu xem các ghi chú mà chuyên viên di trú Canada đã thực hiện với hồ sơ của bạn, để xác định rõ hơn nguyên nhân hồ sơ bị đánh rớt.

Việc sửa những lỗi đã mắc trước đó sẽ không chắc chắn 100% hồ sơ của bạn được xét duyệt thành công trong lần nộp tiếp theo. Vì có thể một chuyên viên di trú khác sẽ xét duyệt hồ sơ, mỗi chuyên viên di trú sẽ có những quan điểm, tiêu chí đánh giá khác nhau. Nếu hồ sơ của bạn bổ sung thông tin mới nào, hãy giải thích thêm lý do vì sao nó không được cung cấp trong đơn xin trước đó.

Bước 3:

Nộp lại đơn xin thị thực mới trong trường hợp bạn muốn sống và làm việc tạm thời tại Canada, hoặc tình hình hiện tại của bạn đã thay đổi và bạn muốn cập nhật thông tin mới. Lúc này, bạn không cần phải nộp đơn khiếu nại mà nên nộp một bộ hồ sơ mới khi đã xác định rõ các lỗi sai trong hồ sơ trước đó.

Bước 4: Nếu không chắc chắn về khả năng đậu visa, hoặc chưa nắm rõ quy trình thực hiện, CVT sẽ hỗ trợ bạn. Với hơn 30 năm kinh nghiệm tại Canada và hơn 5 năm kinh nghiệm tại Việt Nam trong ngành tư vấn định cư Canada, CVT am hiểu sâu sắc về luật, quy định và thủ tục nhập cư Canada, từ đó giúp bạn chuẩn bị đầy đủ các tài liệu cần thiết và tăng khả năng đậu visa.

Rớt visa canada bao lâu xin lại được?

Lãnh sự quán Canada không có quy định cụ thể nào về thời gian xin lại visa Canada sau khi bị rớt. Vậy nên bạn có thể nộp hồ sơ xin lại visa Canada bất cứ lúc nào.

Tốt nhất là bạn không nên vội vàng, mà hãy dành thời gian để làm tăng giá trị cho bộ hồ sơ của mình dựa vào những lỗi sai trước đó. Nên chuẩn bị đủ tài chính, chứng minh minh bạch về lý do và mục đích chuyến đi hoặc cải thiện tình trạng sức khỏe,… để tăng cơ hội được chấp nhận.

Nhận thư từ chối visa Canada nhiều lần có cơ hội đậu visa sau khi nộp lại không?

Nếu nhận thư từ chối visa Canada nhiều lần, có thể sẽ ảnh hưởng đến hồ sơ xin visa của bạn trong các lần xin sau. Nhưng không vì vậy mà bạn không còn cơ hội để được chấp nhận.

Trong trường hợp rớt visa quá nhiều lần, bạn nên kiểm tra lại các phần của hồ sơ như lịch sử du lịch, tài chính, tiểu sử… Cố gắng chuẩn bị hồ sơ cẩn thận và đầy đủ hơn trước khi nộp đơn lại, sẽ giúp bạn tăng cơ hội đậu visa Canada trong các lần sau.

Qua những thông tin trên, hi vọng bạn sẽ không còn quá lo lắng khi nhận được thư từ chối visa Canada. Cố gắng cải thiện bộ hồ sơ và bổ sung những thông tin cần thiết sẽ tốt hơn cho lần xin visa kế tiếp của bạn.

Nếu bạn có thắc mắc nào và cần hỗ trợ về định cư Canada hoặc tư vấn làm visa Canada, hãy liên hệ ngay với CVT để được tư vấn tận tình hơn nhé.