Quốc tịch Canada: Quyền lợi, Điều kiện và những điều cần biết

Canada chào đón hàng ngàn thường trú nhân mới mỗi năm và phần lớn thường trú nhân sẽ trở thành công dân Canada. Bạn đang quan tâm đến việc trở thành công dân Canada? CVT sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin chi tiết về quyền lợi khi có quốc tịch Canada, điều kiện và quy trình nhập tịch, cũng như những thông tin cần biết về lễ nhập tịch. Hãy cùng tìm hiểu và chuẩn bị để trở thành công dân Canada nhé!

Quyền lợi khi có quốc tịch Canada

Sau khi có quốc tịch Canada, bạn sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi và sự tự do của một công dân Canada như: quyền hợp pháp, quyền bình đẳng, quyền di chuyển, quyền của người thổ dân, quyền hội họp hòa bình, quyền bầu cử, quyền tự do tư tưởng, tự do ngôn luận và tự do hành đạo.

Điều kiện để có thể nhập tịch Canada

Tuổi tác

Đủ 18 tuổi trở lên: Bạn được nộp đơn xin nhập quốc tịch Canada.

Dưới 18 tuổi: Bạn phải được bảo lãnh bởi ba mẹ hoặc người giám hộ, đang là thường trú nhân tại Canada, và ba mẹ hoặc người giám hộ phải có quốc tịch Canada hoặc đang xin nhập tịch cùng bạn.

Tình trạng thường trú nhân

Đã là thường trú nhân Canada. Có trường hợp đã là thường trú nhân Canada nhưng bạn vẫn không thể nhập tịch nếu:

  • Không đạt yêu cầu về trình độ học vấn hoặc bị nghi ngờ gian lận trong quá trình nhập cư.
  • Nhận được lệnh trục xuất yêu cầu rời khỏi Canada.
  • Chưa thỏa các điều kiện về tình trạng thường trú như kiểm tra sức khỏe.

Yêu cầu thời gian sống ở Canada

Trong 5 năm trước khi nộp đơn, bạn phải có ít nhất 1,095 ngày (3 năm) sinh sống và làm việc tại Canada. Dưới 18 tuổi thì không cần đáp ứng điều kiện này. Nếu không đạt 1,095 ngày, bạn vẫn có thể xin nhập tịch nếu:

  • Bạn là công chức làm tại một công ty nhà nước ở Canada.
  • Bạn là người thân trong gia đình của một công chức làm tại công ty nhà nước ở Canada.

Truy cập vào website của Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada để kiểm tra chắc chắn thời gian sống tại Canada của bạn đã đủ để xin nhập tịch hay chưa.

Khả năng ngoại ngữ tốt

Bạn cần thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để giao tiếp, đọc hiểu hướng dẫn và sử dụng các cụm ngữ pháp cơ bản. Bạn phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ và vượt qua bài phỏng vấn kiểm tra khả năng ngoại ngữ nếu đã đủ 18 tuổi.

Lý lịch tư pháp

Bạn phải chứng minh không có tiền án tiền sự và không vi phạm pháp luật trong thời gian sống và làm việc ở Canada.

Hiểu biết về Canada

Bạn cần vượt qua bài kiểm tra quốc tịch với các kiến thức về văn hóa, lịch sử, địa lý, và các tổ chức hành chính của Canada, cũng như quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của một công dân Canada.

Nộp thuế thu nhập cá nhân đầy đủ

Trong ít nhất 3 năm trong vòng 5 năm kể từ khi trở thành thường trú nhân, bạn phải nộp đầy đủ các khoản thuế thu nhập cá nhân để thỏa điều kiện xin nhập quốc tịch Canada.

Quy trình đăng ký thi quốc tịch Canada

Quy trình đăng ký quốc tịch Canada gồm 4 bước:

Bước 1: tải đơn đăng ký xuống và điền thông tin.

Bước 2: chi trả phí (630$ cho người trên 18 tuổi, 100$ cho người dưới 18 tuổi).

Bước 3: nộp đơn.

Bước 4: tham gia buổi phỏng vấn cùng bài kiểm tra.

Sau khi hoàn thành, bạn sẽ được mời tham dự lễ nhập tịch, nơi bạn sẽ hát quốc ca và tuyên thệ nhập tịch Canada trước thẩm phán để chính thức trở thành công dân Canada.

Thông tin về lễ nhập tịch Canada

Lễ nhập tịch là sự kiện đặc biệt để chào đón bạn trở thành công dân Canada. Trong buổi lễ, bạn sẽ hát quốc ca và tuyên thệ nhập tịch bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Sau khi khi kết thúc lễ nhập tịch, bạn sẽ được cấp quốc tịch Canada, đánh dấu sự hoàn tất quá trình trở thành công dân.

Trường hợp không đủ điều kiện nhập quốc tịch Canada

Bạn sẽ không đủ điều kiện nhập quốc tịch nếu đang thi hành án tù, bị truy tố hoặc nhận được lệnh trục xuất khỏi Canada. Ngoài ra, những ai đã từng bị từ chối nhập quốc tịch vì gian lận, bị tước quyền công dân hoặc có tiền án tiền sự trong 4 năm gần nhất cũng không đủ điều kiện.

Nếu bạn đã từng tham gia các tổ chức hoặc nhóm xung đột vũ trang với Canada, bạn cũng sẽ bị cấm nhập quốc tịch. Thời gian thi hành án, tạm tha hoặc bị quản chế không được tính là thời gian sinh sống hợp pháp tại Canada.

Lý lịch tư pháp trong sạch là yêu cầu bắt buộc. Nếu có bất kỳ vi phạm pháp luật nào hoặc lịch sử gian lận trong quá trình đăng ký nhập tịch, bạn sẽ không thể trở thành công dân Canada.

Thông qua bài viết trên, bạn đã nắm rõ các điều kiện cần thiết để nhập quốc tịch Canada cũng như các trường hợp không đủ điều kiện nhập tịch. Hy vọng bạn có thể chuẩn bị thật tốt cho hành trình trở thành công dân Canada của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết về visa Canada và các vấn đề định cư khác, vui lòng liên hệ CVT để được tư vấn cụ thể và chính xác.