Post-graduate Work Permit là gì? Điều kiện và cách xin PGWP

Bạn đã tốt nghiệp và muốn làm việc tại Canada? Bạn đang muốn hiểu về giấy phép làm việc sau đại học Post-graduate Work Permit (PGWP)? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm PGWP là gì, điều kiện để được cấp, thời hạn của nó, cũng như quy trình nộp đơn xin PGWP. Hãy cùng CVT tìm hiểu để bước vào cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp nhé.

Post-graduate Work Permit (PGWP) là gì?

Post-graduate Work Permit (PGWP) là giấy phép lao động mở đặc biệt dành cho du học sinh quốc tế tại Canada. Nó cho phép du học sinh làm việc hợp pháp tại Canada sau khi tốt nghiệp bậc sau trung học (post-secondary) để tích lũy kinh nghiệm làm việc và tìm kiếm cơ hội định cư lâu dài. Thời hạn của giấy phép làm việc PGWP tối đa là 3 năm.

PGWP đặc biệt vì nó chỉ dành riêng cho du học sinh quốc tế đã tốt nghiệp. Thời hạn của giấy phép này dựa trên độ dài của khóa học và là giấy phép mở, không ràng buộc với bất kỳ chủ lao động cụ thể nào.

Giấy phép mở (Open Work Permit) nghĩa là bạn có thể làm việc cho bất kỳ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, hay chủ lao động nào tại Canada. Bạn không cần phải có lời mời làm việc từ trước để xin PGWP; bạn có thể nộp đơn ngay khi tốt nghiệp và làm việc ở bất kỳ công ty nào.

pgwp
Giấy phép lao động mở đặc biệt dành cho du học sinh quốc tế tại Canada

Điều kiện để được cấp Post-graduate work permit

Để được cấp PGWP, bạn cần:

  • Tốt nghiệp chương trình học toàn thời gian tối thiểu 8 tháng tại Canada, từ bậc cao đẳng trở lên, hoặc đã đủ điều kiện nhận bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học, hoặc chứng chỉ có giá trị tương đương.
  • Có kỹ năng tiếng Anh tương đương tiêu chuẩn ngôn ngữ Canada CLB 6.
  • Nộp đơn xin PGWP trong vòng 180 ngày kể từ ngày nhận được giấy xác nhận tốt nghiệp.
  • Giấy phép học tập (Study Permit) phải còn hiệu lực khi nộp đơn.
  • Sức khỏe tốt đủ điều kiện và không có tiền án, tiền sự.

Thời hạn của Post-graduate work permit

Thời hạn của PGWP dựa trên độ dài chương trình học mà bạn tham gia trước đó, thời gian học phải được xác nhận bởi nhà trường. Các kỳ nghỉ giữa khóa cũng sẽ được tính vào thời gian học.

  • Nếu chương trình học kéo dài từ 8 tháng đến dưới 2 năm, thời hạn PGWP bằng thời gian học.
  • Nếu chương trình học kéo dài 2 năm trở lên, thời hạn PGWP là 3 năm.

Nộp đơn xin PGWP như thế nào?

Hồ sơ xin PGWP có thể nộp bằng giấy về văn phòng Vegreville của Bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada (IRCC) tại địa chỉ:

CPC – Vegreville 6212 – 55th Avenue, Unit 555 Vegreville, Alberta T9C 1X6

Bạn cũng có thể nộp đơn online qua cổng đăng ký của IRCC.

Bạn nên nộp đơn xin PGWP ngay khi hoàn thành tất cả các tín chỉ yêu cầu để tốt nghiệp. Cần chuẩn bị Giấy xác nhận hoàn thành chương trình của khoa và bảng điểm cuối cùng. Có 180 ngày để bạn nộp đơn kể từ khi nhận được Giấy xác nhận tốt nghiệp.

Lưu ý:

  • Du học sinh chỉ được cấp PGWP một lần duy nhất, không có việc gia hạn hoặc cấp lại PGWP lần thứ hai, kể cả khi bạn tiếp tục hoàn thành một khóa học khác sau khi nhận PGWP.
  • Thời hạn của Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP) cũng phụ thuộc vào thời hạn còn lại của hộ chiếu. Nếu thời hạn hộ chiếu của bạn còn ít, thì thời hạn PGWP mà bạn được cấp cũng sẽ bị giảm xuống tương ứng. Để tránh bị giảm thời hạn của PGWP do hết hạn hộ chiếu, bạn nên gia hạn hộ chiếu trước khi nộp đơn xin PGWP.

Các câu hỏi thường gặp về PGWP

Có cần phải nhận bằng tốt nghiệp chính thức rồi mới được nộp đơn xin PGWP?

Không, bạn chỉ cần hoàn thành đủ các tín chỉ của khóa học và có xác nhận đủ điều kiện tốt nghiệp của nhà trường.

Chương trình học dưới 8 tháng có được nộp đơn xin PGWP không?

Chương trình đào tạo quy định dưới 8 tháng thì không được, nhưng nếu khóa học trên 8 tháng mà du học sinh học nhanh hơn thì vẫn đủ điều kiện nộp đơn xin PGWP.

Chưa được cấp PGWP chính thức thì có được đi làm khi đã có công việc chính thức không?

Được, nhưng với điều kiện du học sinh hoàn thành khóa học full-time và không làm quá số giờ quy định khi còn đi học, đã trình nộp hồ sơ xin PGWP và nhận được mã số định danh cho hồ sơ xin PGWP (File number).

Có nộp được đơn xin PGWP ngoài Canada không?

Được, PGWP có thể nộp ngoài Canada được và ngay cửa khẩu POE.

Trong lúc trình nộp PGWP có được đi du lịch ngoài Canada không?

Được, nhưng Visa của bạn phải còn thời hạn khi quay lại Canada.

Nếu nhận được PGWP mà chưa tìm được việc thì có bị ảnh hưởng đến giấy phép hay bị đuổi về nước không?

Không, khi có PGWP bạn sẽ được lưu trú và làm việc hợp pháp tại Canada. Vì vậy nếu chưa tìm được việc thì bạn vẫn được ở lại Canada theo thời hạn của PGWP được cấp và không ảnh hưởng đến việc lưu trú và cũng không bị đuổi về nước.

Học trường tư thì không được cấp PGWP đúng không?

Không hoàn toàn đúng. Một số trường tư vẫn có 1 số chương trình đủ điều kiện để được cấp PGWP. Còn trường công 100% sẽ được cấp PGWP.

Học Part-time có xin được PGWP không?

Không, chỉ có học full-time mới đủ điều kiện xin PGWP. Nhưng vẫn có một số trường hợp ngoại lệ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các tư vấn có chứng nhận tại Canada để được tư vấn cụ thể.

Học không liên tục hoặc nghỉ 1 kỳ có được cấp PGWP?

Không, bạn phải học liên tục và đầy đủ chương trình học.

Học lơ là hay làm quá 20h/tuần khi đang đi học có bị ảnh hưởng không?

Có, việc bạn đủ điều kiện nộp PGWP và quyết định cấp PGWP của IRCC là 2 việc không giống nhau. Cơ quan chức năng sẽ xem xét từng hồ sơ và có quyền không cấp PGWP nếu bạn không tuân thủ các quy định.

Có thể kết hợp nhiều khóa học để kéo dài thời hạn PGWP không?

Có thể, nhưng còn tùy vào từng trường hợp cụ thể sẽ được quy định trên website IRCC.

Có gia hạn hay xin PGWP lần 2 được không?

Không thể, PGWP chỉ cấp cho mỗi cá nhân 1 lần duy nhất trong đời.

Đang giữ PGWP thì có đổi công ty làm việc được không?

Có, vì PGWP là 1 dạng Giấy phép lao động mở (Open Work Permit) cho phép lao động tự do. Nên du học sinh được lựa chọn công việc và chủ lao động tùy ý.

Người phụ thuộc (vợ/chồng, con) có được hưởng lợi ích từ PGWP của đương đơn không?

Có, vợ/chồng của đương đơn PGWP có đủ điều kiện để xin cấp Open Work permit có thời hạn bằng thời hạn PGWP đương đơn. Con sẽ được hưởng chính sách ưu đãi của Bộ giáo dục theo quy định của từng Tỉnh bang.

Như vậy, CVT đã giải đáp những thắc mắc của bạn về giấy phép lao động sau tốt nghiệp PGWP, nếu cần từ vấn hay hỗ trợ về định cư Canada hoặc tư vấn làm visa hãy liên hệ ngay với CVT nhé.