15 món ăn đặc sản nổi tiếng của nền ẩm thực Canada

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những đặc sản riêng, mang dấu ấn văn hóa ẩm thực đặc trưng, khiến du khách không khỏi gật gù khen ngợi sau khi thưởng thức.

Ẩm thực truyền thống của Canada, kết hợp với lịch sử phong phú của những người nhập cư từ khắp nơi, đã biến nơi đây thành điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới. Hãy cùng CVT khám phá 15 món ăn ngon nhất Canada dưới đây, để cảm nhận sự đa dạng về màu sắc, gia vị và nguyên liệu mà nền ẩm thực độc đáo này mang lại nhé.

Poutine

Poutine là một món ăn nổi tiếng của Canada, đặc biệt là ở vùng Quebec. Món ăn này gồm có khoai tây chiên giòn, nước sốt thịt bò và phô mát, tạo nên hương vị đặc trưng và hấp dẫn.

Poutine có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi tại Canada và đã phổ biến trên toàn thế giới. Sự kết hợp giữa vị giòn của khoai tây, béo ngậy của phô mát và đậm đà của nước sốt thịt bò làm cho món ăn trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều người.

Người Canada nói rằng poutine ngon nhất khi được thưởng thức vào lúc 3 giờ sáng sau những buổi tiệc tùng, hoặc khi bạn cảm thấy mệt mỏi vì làm việc quá sức, vì món ăn này có năng lượng khá cao.

Hodge Podge

Hodge Podge là một món hầm hoặc súp truyền thống từ Nova Scotia, Canada, được làm từ các loại rau tươi như khoai tây nhỏ, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu sáp và cà rốt. Các loại rau này được nấu trong nước dùng sữa có chứa bơ, tiêu và muối.

Hodge Podge sẽ ngon hơn khi ăn kèm với thịt bò đóng hộp và có thể dùng vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày. Hodge Podge cũng là một món ăn phổ biến trên các bàn tiệc gia đình tại Nova Scotia.

Bannock

Bannock là một loại bánh mì đơn giản và tiện lợi, từng là món ăn chính của thổ dân Canada. Đã có phiên bản hiện đại với nhiều cách chế biến khác nhau. Bạn có thể nướng hoặc chiên bánh và hiện tại nó ngày càng trở nên phổ biến với nhiều cách biến tấu khác nhau.

Ngày nay, Bannock xuất hiện rộng rãi ở các tiệm bánh và quán cà phê trên khắp Canada, trở thành một phần quen thuộc của ẩm thực nơi đây.

Tôm hùm Nova Scotia

Tôm hùm Nova Scotia là một trong những món ăn nổi tiếng và đắt đỏ nhất thế giới. Canada, với bờ biển dài và nguồn hải sản phong phú, là nơi lý tưởng để thưởng thức tôm hùm.

Bên cạnh tôm hùm, Canada còn có nhiều loại hải sản hấp dẫn khác như cá hồi Đại Tây Dương, cá hồi hun khói và cá Bắc Cực.

Cách đơn giản và dễ dàng nhất để thưởng thức vị ngon nguyên vẹn của tôm hùm Nova Scotia là luộc và ăn kèm với bơ nấu chảy hoặc một lát chanh. Bánh mì cuộn tôm hùm Nova Scotia là món ăn người Canada rất yêu thích.

Tourtiere

Tourtière là món bánh nổi tiếng của Quebec, được yêu thích trên khắp Canada. Lớp vỏ cứng giòn bên ngoài làm từ bánh quy ngọt, bên trong là hỗn hợp thịt bò, thịt lợn cùng gia vị muối, hạt tiêu, quế và đinh hương.

Ban đầu, Tourtière là món bánh truyền thống cho dịp Lễ Giáng sinh, nhưng ngày nay, người Canada thưởng thức nó quanh năm. Công thức làm Tourtière có sự khác nhau tùy theo vùng và từng gia đình, nhưng các loại thịt chính để làm nhân bánh thường là thịt lợn, thịt bê, thịt bò và thịt thú săn.

Bánh quả mọng Saskatoon

Quả mọng Saskatoon có hương vị ngọt ngào và mùi hạnh nhân thơm nhẹ, đây là món tráng miệng truyền thống của người Canada. Một món ăn rất đáng thử khi du lịch Canada.

Tên của thành phố Saskatoon được đặt theo tên của quả mọn Saskatoon berry, chứ không phải loại quả này được đặt theo tên thành phố. Điều này chứng tỏ quả Saskatoon rất quan trọng và phổ biến trong văn hóa ẩm thực Canada

Thịt hun khói kiểu Montreal

Thịt hun khói kiểu Montreal có hương vị đậm đà và mùi khói hấp dẫn, thường được ăn kèm với bánh mì lúa mạch đen phủ mù tạt vàng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được miếng thịt ức bò tan chảy trên đầu lưỡi.

Món này cũng có thể kết hợp với món poutine, tạo nên sự hòa quyện tuyệt vời. Bánh mì thịt hun khói từ Schwartz’s Deli nổi tiếng thế giới, chinh phục cả những thực khách khó tính nhất.

Kẹo cây phong tuyết (Tire d’érable sur la neige)

Kẹo cây phong tuyết được làm bằng cách đổ siro cây phong đang sôi lên tuyết, làm cho nó cứng lại ngay lập tức. Sau đó, bạn cuộn kẹo lại bằng que kem và thưởng thức ngay lập tức, với hương vị phong phú, mềm, béo ngậy, đây là một món tráng miệng đặc trưng của Canada.

Siro cây phong được chế biến từ nhựa cây phong, đun nóng và cô đặc. Đây là một món ăn cổ điển của Canada, với hương vị ngọt ngào đặc biệt, thể hiện tinh túy ẩm thực của đất nước lá phong.

Cocktail Caesar

Cocktail Caesar được làm từ rượu vodka, nước ép clamato, sốt Tabasco và Worcestershire. Gần đây, các nhà hàng và quán bar đã trang trí món này phong phú hơn, không chỉ đơn giản là một cọng cần tây như trước. Một khi thưởng thức loại cocktail đầy hương vị này, bạn chắc chắn sẽ muốn thử nhiều lần hơn nữa, nó có nhiều công thức pha chế độc đáo để bạn lựa chọn.

Một ly cocktail Caesar được trang trí đầy đủ là ý tưởng tuyệt vời cho bữa sáng muộn. Bạn có thể thêm phô mai nướng, bánh mì kẹp thịt mini, xúc xích, vòng hành tây, thịt xông khói hoặc tôm để tăng thêm phần hấp dẫn.

Nếu pha chế vừa đủ vodka, Caesar vẫn là một thức uống nhẹ, với nồng độ cồn khoảng 10% ABV, tương đương một ly rượu nhẹ dễ uống.

Bánh tart bơ

Bánh tart bơ, một món tráng miệng truyền thống của Canada, được làm từ nguyên liệu đơn giản là bơ và đường trong một chiếc vỏ bánh ngọt. Nhiều người yêu thích thêm nho khô, óc chó hoặc quả hồ đào vào bánh, một số người thích bánh có lớp đường nướng cháy ở phía trên.

Bánh tart bơ đơn giản nhưng rất đậm đà. Món bánh này ngon hơn khi có thêm nhân trứng, khách du lịch đến Canada đều rất yêu thích.

Bánh mì tròn kiểu Montreal

Bánh mì tròn kiểu Montreal là món ăn đặc trưng của Canada, ngọt hơn và mỏng hơn so với bánh mì tròn kiểu Mỹ. Được nướng trong lò củi và thường bao phủ bởi hạt anh túc hoặc hạt vừng, bánh mì tròn Montreal mang hương vị độc đáo.

Hai cửa hàng nổi tiếng ở Montreal là St. Viateur và Fairmount Bagel, nơi bạn có thể thưởng thức những chiếc bánh mì tròn tuyệt vời này.

Bánh Beavertails

Beavertails là món bánh chiên giòn, thơm ngon, bánh được phủ nhiều loại topping hấp dẫn lên trên như Nutella, Reese’s Pieces và bơ đậu phộng. Mặc dù không phải là món ăn truyền thống của Canada, Beavertails vẫn được yêu thích nhờ hương vị béo ngậy và giòn tan.

Tôm đốm Vancouver

Tôm đốm được ví như “tôm hùm” của bờ biển phía tây Canada, là loại tôm lớn nhất trong số 7 dòng tôm thương phẩm ở khu vực này. Thịt tôm khá ngọt và chắc, tôm đốm British Columbia có thể đạt chiều dài lên đến 23cm khi trưởng thành.

Tôm đốm là một món ăn ngon của bờ biển phía Tây Canada, tôm chỉ xuất hiện trong khoảng 6 tuần đầu của mùa xuân. Tại Canada, còn có Lễ hội Tôm đốm, bạn có thể đến đây để thưởng thức những món hải sản tươi ngon. Mùa tôm đốm ở British Columbia bắt đầu từ ngày 17 tháng 5, Lễ hội Tôm đốm nổi tiếng diễn ra tại Cầu cảng False Creek Fishermen’s Wharf ở Vancouver.

Kẹo cá hồi

Kẹo cá hồi là món ăn độc đáo của Canada, làm từ cá hồi ngon nhất được đánh bắt tự nhiên. Cá được ướp muối, phơi khô, hun khói lạnh và được quét nhiều lớp men đường cây phong lên bề mặt, món ăn sẽ có hương vị mặn mặn ngọt ngọt cuốn hút. Món này gây nghiện cho bất cứ ai thử lần đầu và là trải nghiệm ẩm thực không thể bỏ lỡ khi du lịch đến Canada.

Đậu hầm Fèves au lard

Fèves au lardhay còn gọi là “bines” là một món đặc sản nổi tiếng của Canada, đặc biệt là ở Quebec. Món ăn này được làm từ đậu trắng, hầm với đường hoặc siro lá phong và thịt lợn xông khói. Đậu được nấu trong khoảng 7 giờ ở lửa nhỏ, nấu trong nồi gốm hoặc nồi áp suất. Khi hoàn thành, món ăn có màu nâu nhạt, nước sốt sệt và hương vị ngọt ngậy đặc trưng.

Món Fèves au lard có lịch sử lâu đời ở Canada, có nguồn gốc từ thời những người Pháp đầu tiên đặt chân đến Quebec. Ban đầu, đậu trắng được gọi là “haricots” theo tiếng Pháp, nhưng người Quebec sau này đã giữ lại tên gọi cổ xưa là “fèves”. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng, là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Quebec.

Canada không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ mà còn có một nền ẩm thực đa dạng và phong phú. Ẩm thực Canada là sự pha trộn của nhiều nền văn hóa, đây sẽ là trải nghiệm thú vị cho những ai yêu thích ẩm thực.

Nếu bạn đang lên kế hoạch du lịch Canada để thưởng thức những món ăn đặc sản này, đừng quên tìm hiểu thêm thông tin về visa Canada tại CVT để có một hành trình thuận lợi và trọn vẹn.

Tin tức liên quan
  • THUMBNAIL 2 1
  • THUMBNAIL 2
  • THUMBNAIL
  • Cách chọn NOC phù hợp với nghề nghiệp của bạn
  • Hệ thống tính điểm mới cho thường trú nhân Alberta