ITA là gì? Làm gì để nhận được lời mời nộp đơn ITA Canada?

Bạn đã nghe đến Lời mời nộp đơn ITA nhưng chưa hiểu rõ về nó? ITA, hay còn gọi là thư mời nộp đơn, viết tắt của Invitation To Apply, là một lời mời từ chính phủ Canada dành cho các ứng viên đã nộp hồ sơ vào chương trình Express Entry. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ITA, cách nhận được nó, hồ sơ nộp đơn xin nhận ITA, thời hạn và các sai sót cần tránh trong quá trình nộp đơn.

Lời mời nộp đơn ITA là gì?

Lời mời nộp đơn Invitation to Apply (ITA) là thư mời từ Bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada (IRCC) dành cho các ứng viên trong danh sách Express Entry, lời mời này cho phép ứng viên được nộp đơn xin nhập cư vào Canada.

ITA được phát hành tự động dựa trên hồ sơ trên hệ thống Express Entry và không phải là điều kiện tiên quyết để vào danh sách này. ITA không phải là lời mời làm việc từ một nhà tuyển dụng hoặc giấy đề cử từ một tỉnh bang.

Làm gì để nhận được lời mời nộp đơn ITA Canada?

Để sở hữu ITA bạn cần nộp hồ sơ đăng ký trực tuyến trên hệ thống Express Entry của Liên bang Canada. Hồ sơ sẽ được đánh giá dựa trên Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) với tổng thang điểm là 1200 điểm. Các yếu tố đánh giá bao gồm:

 • 500 điểm: Đánh giá dựa trên bản thân ứng viên như độ tuổi, giới tính, ngôn ngữ, trình độ học vấn, văn bằng.
 • 100 điểm: Kỹ năng nghề nghiệp và kinh nghiệm làm việc.
 • 600 điểm: Các yếu tố liên quan đến đề nghị làm việc, đề cử tỉnh bang và mức độ đa dạng văn hóa.

Danh sách ứng viên sẽ được xếp hạng từ cao đến thấp trên hệ thống dựa trên điểm CRS, sau đó chính phủ Canada sẽ chọn số lượng ứng viên cần thiết. ITA sẽ được gửi đến những ứng viên có điểm số cao nhất.

Nhận được ITA nghĩa là bạn có cơ hội nộp đơn xin định cư Canada. Khi nhận được lời mời, bạn cần chuẩn bị hồ sơ lý lịch bản thân đầy đủ và chi tiết để đáp ứng yêu cầu định cư từ Canada.

Các hồ sơ cần thiết để nộp đơn

Khi nhận được lời mời nộp hồ sơ (ITA), các ứng viên cần chuẩn bị và nộp đơn trực tuyến cùng với chi phí xử lý hồ sơ. Các tài liệu bắt buộc ứng viên cần nộp bao gồm:

 • Hộ chiếu hợp lệ.
 • Giấy khai sinh.
 • Kết quả kiểm tra ngoại ngữ.
 • Tài liệu để chứng minh kinh nghiệm làm việc như thư tuyển dụng, hợp đồng lao động,..
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận từ phường, xã.
 • Giấy khám sức khỏe.
 • Ảnh của đương đơn và các thành viên trong gia đình.

Tùy thuộc vào chương trình mà ứng viên được cấp ITA và thông tin trong hồ sơ Express Entry, ứng viên có thể cần phải cần bổ sung các tài liệu sau:

 • Chứng chỉ giáo dục tại Canada hoặc Đánh giá chứng chỉ giáo dục nước ngoài (ECA).
 • Xác nhận bằng cấp và bảng điểm chính thức của chương trình sau trung học.
 • Thư mời làm việc tại Canada.
 • Bằng chứng về mối quan hệ với người thân ở Canada (nếu có).
 • Bằng chứng về khả năng tài chính có thể nuôi sống bản thân và ổn định cuộc sống ở Canada.

Tài liệu pháp lý và xác nhận khác có thể cần thiết như:

 • Văn bản pháp lý xác nhận đã đổi tên hoặc ngày sinh.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận đã ly hôn.
 • Giấy chứng tử cho vợ/chồng hoặc người sống chung hợp pháp.
 • Giấy khai sinh của con cái và giấy tờ xác nhận về việc nhận con nuôi.
 • Bằng chứng về quyền nuôi con đầy đủ và chính đáng.

Một số tài liệu khác:

 • Hồ sơ lịch sử du lịch (không phải hộ chiếu).
 • Bản sao giấy chứng nhận đủ điều kiện làm việc trong một ngành nghề thương mại, do chính quyền tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ Canada cấp.
 • Bản sao bảng lương và hợp đồng làm việc.
 • Tài liệu liên quan đến khai thuế thu nhập.

Thời hạn của lời mời nộp đơn là bao lâu?

Ứng viên có 60 ngày để nộp đơn sau khi nhận được lời mời nộp hồ sơ ITA, thay vì 90 ngày như trước đây.

IRCC thông báo không có sự gia hạn thời gian nộp đơn. Do đó, ứng viên cần lưu ý rằng bạn chỉ có 60 ngày kể từ ngày nhận được thư mời để nộp đơn và gửi tất cả các tài liệu bổ sung.

Vì thời gian có hạn nên ứng viên cần chuẩn bị và sắp xếp tài liệu cần thiết trước khi nhận được ITA để đảm bảo nộp kịp thời.

Nếu ứng viên không nộp đơn trong vòng 60 ngày, lời mời sẽ hết hiệu lực và bạn sẽ phải trở lại danh sách Express Entry để chờ cơ hội khác.

Các sai sót trong quá trình nộp đơn

Nếu ứng viên cung cấp thông tin sai lệch trong quá trình nộp đơn, được gọi là “misrepresentation”. Ứng viên sẽ bị phạt và có thể bị cấm tham gia các chương trình nhập cư Canada trong 5 năm. Mục đích của các quy định này là để đảm bảo tính nhất quán và sự trung thực trong các đơn đăng ký nhập cư.

Ứng viên đưa sai thông tin trực tiếp hoặc gián tiếp về các sự kiện quan trọng có liên quan, gây ra sai sót trong quá trình xử lý hồ sơ sẽ bị loại. Vì vậy, ứng viên khi nộp đơn có trách nhiệm đảm bảo rằng đơn đăng ký là trung thực và các tài liệu kèm theo là có thật, không thể đưa sai thông tin về bản thân cho dù có cố ý hay không.

Ví dụ nếu bạn hỏi người khác để điền thông tin cho đơn đăng ký và thông tin đó sai, bạn vẫn phải chịu trách nhiệm. Hoặc nếu bạn nói rằng bạn chưa bao giờ bị kết án phạm tội nhưng kiểm tra lý lịch cho thấy ngược lại, thì đây là thông tin sự sai lệch trực tiếp.

Trong trường hợp trình bày sai, bạn vẫn có thể có cơ hội giải thích rõ về đơn của mình, nhưng vẫn không đảm bảo đơn của bạn sẽ được chấp nhận.

Vì vậy, người nộp đơn cần kiểm tra kỹ lưỡng và đảm bảo tính chính xác của mọi thông tin trước khi nộp đơn xin ITA để tránh xảy ra các trường hợp không mong muốn.

Chấp nhận lời mời nộp đơn ITA

Khi nhận được lời mời nộp đơn ITA (Invitation to Apply), ứng viên có 60 ngày để nộp đơn cùng với tất cả các tài liệu hỗ trợ kèm theo. Thông tin hồ sơ gốc sẽ được giữ nguyên trong 60 ngày. Sau khi hoàn tất các phần của danh sách tài liệu được yêu cầu, người nộp đơn có thể gửi hồ sơ đi.

Xác nhận đã nhận hồ sơ (AOR) sẽ tự động phát hành cho bạn sau khi hồ sơ được gửi. Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sẽ xem xét hồ sơ để xác định đã hoàn chỉnh và đủ điều kiện hay chưa. Quy trình xét duyệt dự kiến sẽ hoàn tất trong vòng 6 tháng kể từ khi hồ sơ được nộp.

Hết hạn lời mời nộp đơn ITA

Nếu không nộp đơn đúng thời hạn 60 ngày, lời mời ITA sẽ bị xóa. Các ứng viên không từ chối lời mời và cũng không nộp hồ sơ trong vòng 60 ngày sẽ thấy lời mời tự động hết hạn. Để vào lại danh sách Express Entry, ứng viên phải nộp hồ sơ mới và đáp ứng các tiêu chí tối thiểu ban đầu.

Từ chối lời mời nộp đơn ITA

Ứng viên quyết định từ chối lời mời ITA sẽ vẫn được lưu lại hồ sơ trong danh sách Express Entry để xem xét trong các lần công bố kết quả sau này, miễn là bạn đáp ứng các tiêu chí tối thiểu của chương trình nhập cư kinh tế liên bang.

Không có gì đảm bảo rằng ứng viên sẽ nhận được lời mời khác sau này, nhưng việc từ chối lời mời sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng nhận lời mời trong tương lai.

Thông tin về các chương trình từ danh sách Express Entry: Danh sách Express Entry cung cấp chi tiết về số lượng lời mời được phát hành cho mỗi chương trình, điểm CRS tối thiểu cần thiết để nhận thư mời, và các chương trình mà các ứng viên nhận được thư mời.

Để đảm bảo cơ hội nhập cư thành công vào Canada qua chương trình Express Entry, ứng viên cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác, đồng thời nộp đúng hạn khi nhận được lời mời nộp đơn ITA.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về visa Canada, hãy liên hệ với CVT để được tư vấn và hỗ trợ.