LMIA là gì? Hiểu đúng về LMIA khi định cư Canada

LMIA là một trong những giấy tờ quan trọng mà người lao động cần khi xin việc tại Canada. Vậy LMIA là gì? Làm thế nào để xin được LMIA và ai cần phải có nó? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn về LMIA.

LMIA là gì?

LMIA (Labour Market Impact Assessment) là một tài liệu do ESDC (Bộ Lao động và Phát triển Xã hội Canada) phát hành để đánh giá tác động của việc thuê lao động nước ngoài đến thị trường việc làm trong Canada. Chủ lao động Canada cần có LMIA trước khi thuê lao động nước ngoài về làm việc.

Có ba loại LMIA:

 • LMIA tích cực: Được cấp khi nhà tuyển dụng chứng minh được vị trí công việc cần tuyển đang thiếu lao động Canada. LMIA tích cực cho phép nhà tuyển dụng được phép thuê lao động nước ngoài để điền vào vị trí công việc này.
 • LMIA tiêu cực: Được cấp khi nhà tuyển dụng không thể chứng minh việc thuê lao động nước ngoài sẽ không ảnh hưởng đến thị trường việc làm trong nước, có nghĩa là vị trí công việc đó có lao động Canada có thể ứng tuyển nhưng vẫn phải thuê lao động từ nước ngoài.
 • LMIA trung lập: Được cấp khi vị trí công việc không phải là thiếu lao động nhưng cũng không có đủ lao động địa phương để đáp ứng nhu cầu. Hoặc khi thuê lao động nước ngoài không ảnh hưởng đáng kể đến thị trường lao động trong nước.

Các giấy phép lao động tại Canada hầu hết đều yêu cầu đánh giá LMIA (Labour Market Impact Assessment). Thuật ngữ “LMIA Positive (Confirm Letter)” có nghĩa là LMIA đã được chấp thuận, đồng nghĩa việc thuê lao động nước ngoài không làm ảnh hưởng đến thị trường việc làm trong nước.

Ai cần có LMIA?

Cả người lao động và nhà tuyển dụng lao động đều cần LMIA. Người lao động cần LMIA để xin giấy phép lao động (Work Permit) trong hầu hết các trường hợp nhập cư. Nhà tuyển dụng lao động cần có LMIA để thuê lao động nước ngoài theo nhóm ngành của mình.

Có một số trường hợp người lao động có thể xin Work Permit mà không cần LMIA, bao gồm:

 • Người lao động được miễn trừ hoặc được hưởng ưu đãi theo chính sách công.
 • Một số diện visa được miễn trừ LMIA khi xin Work Permit bao gồm: CSQ (Quebec), AIP, RNIP, HCCPP, HSWP,.
 • Sinh viên quốc tế đi làm thêm.
 • Người lao động làm việc tại Canada theo các hiệp định thương mại.
 • Làm các công việc phù hợp và phát triển lợi ích cho Canada như nghiên cứu tôn giáo, kinh tế, văn hóa và xã hội.
 • Người lao động cũng sẽ được miễn trừ LMIA với lý do nhân đạo hoặc tình huống bất khả kháng.

Ai sẽ phải xin LMIA?

Chủ lao động tại Canada phải xin LMIA trước khi thuê lao động nước ngoài. Khi xin LMIA, chủ lao động cần cung cấp thông tin về vị trí tuyển dụng, mục đích công việc, số lượng người nước ngoài đã apply, mức lương dự định trả và số người Canada đã apply và phỏng vấn. Nếu loại ứng viên Canada, chủ lao động phải giải trình lý do.

Sau khi nhận được trạng thái “confirm” từ Bộ Lao động và Phát triển Xã hội Canada ESDC, chủ lao động sẽ:

 • Ký hợp đồng làm việc với người lao động nước ngoài.
 • Cung cấp bản sao LMIA và Phụ lục A cho người lao động, sau đó người lao động sẽ xin giấy phép lao động Work Permit.

Người lao động cần nộp đơn xin Work Permit trước khi LMIA hết hạn, thường là 18 tháng kể từ ngày cấp. Nếu thuộc một số diện để trở thành thường trú nhân Canada, người lao động cũng có thể xin thường trú nhân trong thời gian LMIA còn hiệu lực.

Xin Work permit thông qua LMIA

Sau khi nhận được LMIA tích cực, người lao động cần thực hiện các bước sau để xin Work Permit:

 • Chuẩn bị các tài liệu cần thiết cho hồ sơ: Bao gồm sơ yếu lý lịch, bằng chứng nhận dạng và các giấy tờ liên quan.
 • Nộp đơn xin Work Permit: Bạn có thể nộp đơn giấy trực tiếp hoặc nộp trực tuyến qua tài khoản IRCC.
 • Thanh toán lệ phí: Nộp lệ phí tại văn phòng địa phương nếu nộp đơn giấy hoặc thanh toán trực tuyến.
 • Cung cấp sinh trắc học: Nhiều trường hợp yêu cầu sinh trắc học và xét nghiệm sức khỏe.
 • Nhận Work Permit: Sau khi hoàn thành các yêu cầu, IRCC sẽ gửi thư chấp thuận. Bạn sẽ nhận Work Permit tại cảng nhập cảnh ở Canada.

Chủ lao động có vai trò chính trong việc xin LMIA, nếu thành công có được LMIA tích cực, người lao động sẽ thực hiện các bước tiếp theo để xin được giấy phép lao động Work Permit, đây là quy trình đảm bảo việc tuyển dụng lao động nước ngoài diễn ra hợp pháp và hiệu quả.

Những điều cần có để xin LMIA

Chủ lao động tại Canada phải đáp ứng một số yêu cầu cụ thể để xin LMIA, bao gồm:

 • Chứng minh việc làm của mình là hợp pháp, bằng cách nộp giấy phép kinh doanh hoặc bảng tóm tắt T4.
 • Nộp kế hoạch chuyển đổi nhân lực cho ESDC, mô tả các hoạt động thúc đẩy và giữ chân việc làm trong nước. Doanh nghiệp cần giảm dần sự phụ thuộc vào lao động nước ngoài và báo cáo kế hoạch này đến ESDC thường xuyên.
 • Cung cấp bằng chứng cho thấy đã nỗ lực tìm kiếm nhân lực Canada trước khi nhờ đến lao động nước ngoài.
 • Trả lương cho lao động nước ngoài bằng mức lương mà công dân Canada được hưởng, để bảo vệ lợi ích của người lao động nước ngoài.

LMIA là một giấy phép quan trọng quyết định người lao động nước ngoài có thể xin Work Permit để làm việc tại Canada hay không. CVT hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu thêm về LMIA. Để được tư vấn cụ thể, hãy liên hệ với cho CVT hoặc truy cập website CVT để biết thêm thông tin chi tiết về visa Canada nhé.