TEER – Hệ thống phân loại trình độ kỹ năng mới nhất tại Canada

TEER đã thay thế cho NOC trở thành hệ thống phân nhóm ngành nghề mới tại Canada. Sự đổi mới này khiến không ít người quan tâm về định cư Canada trở nên hoang mang. Vậy TEER là gì? Khác biệt thế nào so với NOC? Hãy cùng CVT tìm hiểu nhé.

TEER là gì?

Thay vì phân loại công việc dựa trên hệ thống National Occupational Classification (NOC) như hiện tại, chính phủ Canada đã đưa ra một phương pháp mới trong việc phân loại công việc, dựa trên hệ thống TEER – Training, Education, Experience, Responsibilities (Đào tạo, Giáo Dục, Kinh Nghiệm, Trách nhiệm)

TEER được chia thành 6 loại được đánh số từ 0 đến 5 và có tổng cộng 516 ngành nghề.

TEER được phân loại như sau:

 • TEER 0: Các công việc quản lý.
 • TEER 1: Đạt bằng cấp đại học (cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ); hoặc có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong một lĩnh vực cụ thể được liệt kê trong Danh mục TEER 2 (nếu có).
 • TEER 2: Đạt bằng cấp từ 02 đến 03 năm sau trung học tại một trường cao đẳng cộng đồng, viện công nghệ hoặc CÉGEP; hoặc hoàn thành chương trình đào tạo nghề từ 02 đến 05 năm; hoặc làm việc trong các ngành nghề có trách nhiệm giám sát hoặc đảm bảo an toàn cộng đồng (bao gồm cảnh sát và lính cứu hỏa); hoặc có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong một lĩnh vực cụ thể được liệt kê trong Danh mục TEER 3 (nếu có).
 • TEER 3: Đạt bằng cấp sau trung học được đào tạo dưới 02 năm tại một trường cao đẳng cộng đồng, viện công nghệ hoặc CÉGEP; hoặc hoàn thành chương trình đào tạo nghề trong vòng 02 năm; hoặc có kinh nghiệm trên 06 tháng đào tạo tại chỗ, các khóa đào tạo hoặc làm việc cụ thể với trình độ THPT; hoặc có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong một lĩnh vực cụ thể được liệt kê trong Danh mục TEER 4 (nếu có).
 • TEER 4: Hoàn thành cấp trung học phổ thông; hoặc tham gia đào tạo tại chỗ trong vài tuần cùng với bằng cấp trung học phổ thông; hoặc có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong một ngành nghề cụ thể được liệt kê trong Danh mục TEER 5 (nếu có).
 • TEER 5: Chứng minh kinh nghiệm làm việc ngắn hạn và không đòi hỏi bằng cấp chính thức.
Hệ thống phân nhóm ngành nghề mới tại Canada

Vì sao Canada thay thế cấp độ kỹ năng TEER cho NOC?

Hệ thống NOC có vai trò quan trọng trong quá trình xét duyệt hồ sơ nhập cư Canada, vì đây là cơ sở để chính phủ liên bang và các tỉnh sử dụng để quản lý các chương trình như Skilled Worker Program và Temporary Foreign Worker Program (TFWP). Tuy nhiên, hiện tại NOC không còn phù hợp vì:

 • Việc phân loại nghề nghiệp theo cấp độ kỹ năng có thể gây hiểu lầm, vì thực tế, mã NOC tập trung vào loại nghề nghiệp chứ không phải kỹ năng cụ thể. Hệ thống TEER mới sẽ tập trung nhiều hơn vào trình độ học vấn và kinh nghiệm cần thiết để thực hiện công việc trong một ngành nghề nhất định.
 • Hệ thống phân loại NOC trước đây phân cấp công việc dựa trên kỹ năng cao và kỹ năng tay nghề một cách cứng nhắc. Hệ thống mới sẽ giúp chính phủ khắc phục điều này và hiểu rõ hơn về các kỹ năng cụ thể cần thiết cho từng ngành nghề.

Các TEER đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình Entry Express

Chương trình dành cho công nhân lành nghề liên bang

Kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề được liệt kê trong các danh mục TEER sau đây: TEER 0, TEER 1, TEER 2, TEER 3.

Chương trình liên quan đến tay nghề liên bang

Kinh nghiệm làm việc thuộc các nhóm chính của TEER 2 hoặc TEER 3, bao gồm:

 • Nhóm chính 72: Nhân viên và kiểm soát viên giao dịch, vận tải kỹ thuật,…
 • Nhóm phụ 726: Nhân viên vận tải và kiểm soát viên.
 • Nhóm chính 82: Giám sát viên trong lĩnh vực tài nguyên thiên nhiên, nông nghiệp và sản xuất liên quan.
 • Nhóm chính 83: Các nghề trong lĩnh vực tài nguyên thiên nhiên và sản xuất liên quan.
 • Nhóm chính 92: Giám sát viên chế biến, sản xuất và tiện ích, người vận hành, kiểm soát tiện ích.
 • Nhóm chính 93: Người vận hành và điều khiển trung tâm, người lắp ráp và thanh tra lắp ráp máy bay, không bao gồm Nhóm nhỏ 932
 • Nhóm nhỏ 6320: Đầu bếp, người bán thịt và thợ làm bánh.
 • Nhóm 62200: Đầu bếp.

Sự khác nhau giữa NOC và TEER

Sự khác nhau giữa NOC và TEER là phân loại cấp độ kỹ năng khác nhau, từ đó tỷ lệ phân chia cho các nhóm ngành cũng có sự thay đổi:

PHÂN PHỐI CÁC NHÓM NGÀNH NGHỀ THEO CẤP ĐỘ KỸ NĂNG TRONG NOCTỶ LỆPHÂN PHỐI CÁC NHÓM NGÀNH NGHỀ THEO TEERTỶ LỆ
Skill Level A28%TEER 09%
Skill Level B42%TEER 119%
Skill Level C24%TEER 231%
Skill Level D6%TEER 313%
TEER 418%
TEER 59%

Hiện tại, hệ thống phân loại cấp độ kỹ năng mới tại Canada – TEER đang được áp dụng cho các chương trình định cư Canada diện tay nghề. Với nhiều sự thay đổi về hệ thống phân loại và các nhóm ngành, hy vọng những thông tin CVT chia sẻ đã giúp bạn hiểu được phần nào về sự đổi mới này.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về quy trình, hồ sơ định cư Canada, liên hệ ngay CVT để được tư vấn và hỗ trợ nhé!