Express Entry: Giải pháp hoàn hảo cho ước mơ định cư Canada

Canada hiện đang là một trong những quốc gia được nhiều người Việt lựa chọn trở thành nơi định cư lâu dài. Chính phủ Canada đã đưa ra nhiều diện định cư dành cho người nước ngoài, trong đó, định cư Canada diện Express Entry là một trong những chương trình nhận được nhiều sự quan tâm.

Trong bài viết này, CVT sẽ cùng bạn tìm hiểu về chương trình Express Entry Canada, cách hoạt động cũng như quy trình đăng ký để tham gia diện định cư này.

Express Entry là gì?

Express Entry (EE) là một chương trình của Chính phủ Liên bang Canada dành cho những người lao động có kỹ năng và tay nghề cao, còn được biết đến như là một cơ hội để định cư tại Canada theo diện Lao động tay nghề Liên bang hoặc định cư Canada diện tay nghề cao.

Được ra mắt vào tháng 01/2015, hệ thống Express Entry là sản phẩm của chính phủ Canada nhằm mục đích đánh giá và chọn lựa những ứng viên có kỹ năng tốt, tay nghề cao để nhập cư vào đất nước này, góp phần vào sự phát triển kinh tế.

Chương trình này cho phép người lao động gửi hồ sơ nhập cư trực tuyến. Hồ sơ này sẽ được quản lý bởi Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

Trước khi có Express Entry, các hồ sơ được xử lý theo thứ tự nhận được. Điều này có nghĩa là người nộp hồ sơ sớm có cơ hội lớn hơn. Tuy nhiên, với hệ thống Express Entry, chính phủ Canada đã có khả năng tối ưu hóa chất lượng của người lao động nhập cư, từ đó giảm thiểu việc chấp nhận những hồ sơ không đạt yêu cầu.

express entry
Express Entry chọn lựa những ứng viên có kỹ năng tốt, tay nghề cao để nhập cư

Các chương trình của hệ thống Express Entry

Hệ thống Express Entry bao gồm ba chương trình định cư sau đây:

 1. Chương trình Federal Skilled Worker Program (FSWP): Đây là chương trình của Chính phủ Liên bang dành cho những công nhân lành nghề có kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài và có kỹ năng cao.
 2. Chương trình Federal Skilled Trades Program (FSTP): Chương trình này dành cho những người lao động có tay nghề cao và phù hợp với yêu cầu của các ngành nghề được chính phủ quy định.
 3. Chương trình Canadian Experience Class (CEC): Đây là chương trình dành cho những công nhân lành nghề có kinh nghiệm làm việc tại Canada và mong muốn trở thành thường trú nhân tại đất nước này.

Để hiểu rõ hơn về những yêu cầu của các chương trình này, CVT cung cấp cho bạn thông tin sơ lược về điều kiện nhằm bạn có thể lựa chọn chương trình định cư phù hợp với khả năng của mình:

Tiêu chuẩnFederal Skilled Worker ProgramFederal Skilled Trades ProgramCanadian Experience Class
Ngôn ngữTiếng Anh hoặc tiếng Pháp: Mức CLB 7Tiếng Anh hoặc tiếng Pháp:
+ Kỹ năng nói và nghe: CLB 5
+ Kỹ năng đọc và viết: CLB 4
Tiếng Anh hoặc tiếng Pháp:
+ NOC level 0 hoặc A: CLB 7
+ NOC level B: CLB 5
Phân loại NOC và kinh nghiệm làm việcKinh nghiệm làm việc tại nước ngoài hoặc Canada thuộc một trong các level sau của NOC: 0, A, BKinh nghiệm tại nước ngoài hoặc Canada trong lĩnh vực thương mại ngành nghề thuộc nhóm chính của level B (NOC)Kinh nghiệm làm việc tại Canada thuộc một trong các level sau của NOC: 0, A, B
Tổng thời gian làm việcTrong 10 năm qua, bạn đã làm việc một năm liên tục (kết hợp bán thời gian, toàn thời gian hoặc nhiều hơn 01 công việc trong nghề chính của bạn )Trong 5 năm, bạn đã làm việc 2 năm (kết hợp làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian)Trong 3 năm qua, bạn làm việc ở Canada 1 năm (kết hợp làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian)
Job offerKhông yêu cầu. Nhưng bạn có thể được cộng điểm trong chương trình FSW nếu có 1 lời mời làm việc hợp lệYêu cầu:
+ Một lời mời làm việc toàn thời gian trong tổng thời gian ít nhất 1 năm
+ Một giấy chứng nhận bạn đủ điều kiện trong lĩnh vực thương mại lành nghề do cơ quan cấp tỉnh, lãnh thổ hay liên bang Canada cấp
Không yêu cầu
Trình độTốt nghiệp trung học phổ thông. Được cộng điểm FSW nếu có bằng cấp sau trung họcKhông yêu cầuKhông yêu cầu

Cách hoạt động của hệ thống Express Entry

Sau khi bạn đã gửi hồ sơ đến Express Entry, hệ thống sẽ tiến hành chuyển hồ sơ đến Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). IRCC sẽ tiến hành đánh giá điểm dựa trên hệ thống chấm điểm CRS và đưa hồ sơ của bạn vào danh sách chờ (Express Entry pool).

Sau một khoảng thời gian, IRCC sẽ chọn ra các ứng cử viên có điểm CRS cao nhất và gửi Thư mời Ứng tuyển (Invitation to Apply – ITA). Sau đó, các ứng cử viên nhận được ITA sẽ có thời gian 60 ngày để nộp đơn đăng ký thường trú nhân Canada cùng với các tài liệu liên quan.

Nếu bạn vẫn đang nằm trong danh sách chờ và chưa nhận được ITA thì cũng không cần lo lắng. Bạn vẫn có cơ hội để cải thiện điểm số của mình, cập nhật hồ sơ và tăng cơ hội được chọn trong tương lai.

Quy trình đăng ký Express Entry

Quy trình đăng ký vào Express Entry bao gồm bốn bước cơ bản:

Bước 1: Đáp ứng được yêu cầu, tiêu chí của Express Entry

Trước hết, bạn cần đảm bảo rằng bạn đáp ứng đủ các yêu cầu và tiêu chí mà Express Entry đề ra để có thể nộp đơn đăng ký.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ chuẩn bị cần bao gồm các tài liệu sau:

 • Hộ chiếu
 • Thông tin về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, khả năng ngôn ngữ, giáo dục
 • Thư mời làm việc ở Canada (nếu có)
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2
 • Hồ sơ khám sức khỏe
 • Chứng minh khả năng chi trả cho các chi phí sinh hoạt tại Canada

Bước 3: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ cần thiết, bạn sẽ gửi cho Express Entry. Hệ thống sẽ chuyển hồ sơ của bạn đến IRCC (Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada) để đánh giá và chọn lọc.

Bước 4: Nhận thư mời và nộp đơn xin thường trú nhân PR Canada

Nếu bạn là một trong những ứng cử viên có điểm số cao nhất và được chọn, bạn được nhận được thư mời ITA từ IRCC. Sau đó, bạn có 60 ngày để nộp đơn xin Thường trú nhân (PR) Canada. Đơn xin PR của bạn sẽ được xử lý trong khoảng từ 6 tháng trở xuống.

express entry
Đăng ký vào Express Entry

Hệ thống điểm CRS trong Express Entry

CRS trong Express Entry là hệ thống chấm điểm và xếp hạng các ứng cử viên trong Express Entry. CRS sẽ đánh giá điểm từ thông tin bạn cung cấp trong hồ sơ, bao gồm tuổi, kinh nghiệm làm việc, ngoại ngữ và trình độ học vấn. Dựa trên thang điểm của hệ thống và chia thành bốn yếu tố, mỗi yếu tố có điểm số nhất định:

 • Yếu tố con người: Tối đa 460-500 điểm, bao gồm tuổi, trình độ học vấn, khả năng ngoại ngữ và kinh nghiệm làm việc tại Canada.
 • Yếu tố vợ/chồng hoặc bạn đời: Tối đa 40 điểm, bao gồm trình độ học vấn, khả năng ngoại ngữ và kinh nghiệm làm việc tại Canada của vợ/chồng hoặc bạn đời.
 • Yếu tố kết hợp và chuyển đổi kỹ năng: Tối đa 100 điểm, bao gồm khả năng ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc và bằng cấp.
 • Yếu tố bổ sung: Tối đa 600 điểm, bao gồm giấy đề cử từ tỉnh bang liên kết với Express Entry (EE-PNP), lời mời làm việc trong nhóm nghề nghiệp NOC 0, A hoặc B, kỹ năng tiếng Pháp, có người thân ở Canada và các yếu tố khác.

Nếu hồ sơ của bạn đáp ứng tất cả các yếu tố trên, số điểm cao nhất bạn có thể đạt được là 1200 điểm.

express entry
CRS chấm điểm và xếp hạng các ứng cử viên trong Express Entry

Đây là những thông tin về chương trình Entry Express bạn có thể quan tâm mà CVT muốn chia sẻ. Sau khi đọc bài viết này, nếu bạn cảm thấy khả năng của mình phù hợp với chương trình định cư diện tay nghề cao thông qua Entry Express, bạn có thể liên hệ với CVT để được tư vấn định cư Canada Express Entry và hỗ trợ khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào.

CVT với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực định cư Canada sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng từ trong quá trình thực hiện hồ sơ cho đến khi bạn đặt chân đến xứ sở lá phong. Hãy yên tâm và đừng ngần ngại liên hệ ngay với CVT để được tư vấn nhé!

Thông tin liên hệ

CVT Immigration

Website: cvti.vn

Số điện thoại: 028 668 65 998