EOI là gì? Thông tin chi tiết về hệ thống bày tỏ nguyện vọng Canada

EOI hay Hệ thống bày tỏ nguyện vọng, là một phương thức giúp ứng viên dễ dàng đăng ký các chương trình định cư của tỉnh bang hoặc liên bang Canada bất kỳ lúc nào. Có rất nhiều hình thức đăng ký định cư tại Canada và EOI là một trong số đó. Vậy EOI là gì, cách thức đăng ký và điều kiện ra sao? Hãy cùng CVT tìm hiểu ngay nhé!

EOI là gì?

EOI (Expression of Interest) là hệ thống bày tỏ nguyện vọng dành cho những ai muốn định cư Canada. Đây là bước đầu tiên trong quy trình nhập cư, giúp chính phủ Canada đánh giá và chọn lọc những ứng viên phù hợp nhất dựa trên các tiêu chí như tuổi tác, giới tính, quốc tịch, bằng cấp, ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc và thành phần trong gia đình.

Để hoàn thành EOI, bạn phải điền đầy đủ các thông tin và các điều kiện mà mình có, sau đó nộp một đơn đăng ký trực tuyến cho chương trình nhập cư mà bạn muốn tham gia, nếu thành công bạn sẽ nhận được thư đề cử tỉnh bang hoặc trở thành ứng viên của hệ thống Express Entry. Tương tự như việc nộp đơn xin học bổng, EOI là cách bạn thể hiện nguyện vọng và điều kiện của mình để chính phủ Canada xem xét.

Ứng viên có thể tạo tài khoản và đăng ký EOI qua website tỉnh bang hoặc hệ thống Express Entry của Liên bang. Hồ sơ bạn đăng ký ở đâu thì bạn sẽ tham gia các chương trình định cư tương ứng tại đó.

Cách tính điểm EOI như thế nào?

Hệ thống bày tỏ nguyện vọng (EOI) tính điểm dựa trên 6 tiêu chí sau:

  • Điểm ngôn ngữ, ưu tiên ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Pháp.
  • Trình độ học vấn của ứng viên.
  • Kinh nghiệm làm việc và lĩnh vực làm việc của ứng viên.
  • Độ tuổi của ứng viên.
  • Công việc mà ứng viên dự định đăng ký ở Canada.
  • Đánh giá khả năng thích nghi của người đi cùng (các thành viên trong gia đình). Nếu ứng viên đáp ứng đủ các điều kiện nhưng người đi cùng lại không đảm bảo được các điều kiện thích nghi theo yêu cầu thì hồ sơ cũng khó được duyệt.

Ngoài ra, chính phủ tỉnh bang cũng xem xét các yếu tố khác như cơ cấu quốc tịch, ngành nghề và nhu cầu tuyển dụng tại tỉnh bang nhằm đảm bảo sự đa dạng quy mô dân số và đáp ứng nhu cầu kinh tế của tỉnh.

Cách đăng ký EOI

Để đăng ký EOI, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập website tỉnh bang mà bạn muốn sinh sống hoặc hệ thống Express Entry của liên bang và đăng ký tạo tài khoản trên đó.

Bước 2: Cung cấp thông tin cơ bản như tên, ngày sinh, nơi sinh và email, sau đó trả lời các câu hỏi EOI.

Bước 3: Hoàn thành và gửi hồ sơ EOI để được nhận điểm đánh giá.

EOI sẽ lựa chọn ứng viên như thế nào?

Chính phủ Liên bang và Tỉnh bang sẽ chọn ứng viên theo thứ tự điểm từ cao đến thấp. Nếu điểm của hai ứng viên bằng nhau, ưu tiên sẽ được dành cho những ứng viên có liên kết với khu vực như có người thân, đã du học hoặc làm việc tại Canada.

Sau khi chọn ứng viên có điểm phù hợp, chính phủ sẽ sàng lọc thêm dựa trên kinh nghiệm làm việc và điểm ngoại ngữ. Đây là hai tiêu chí quan trọng để xác định khả năng định cư thành công.

Mỗi ứng viên chỉ có một hồ sơ EOI và hệ thống sẽ tính điểm trong vòng 6-12 tháng. Nếu không được chọn trong thời gian này, bạn có thể nộp lại hồ sơ mới. Nếu bạn cung cấp thông tin sai lệch, hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối vĩnh viễn.

Bạn lưu ý kiểm tra kỹ đơn đăng ký EOI trước khi gửi đi, vì sau khi gửi đi, bạn sẽ không thể chỉnh sửa được nữa. Chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn sẽ tăng cơ hội được chọn.

Những tỉnh bang nào tại Canada có Hệ thống bày tỏ nguyện vọng?

Các tỉnh bang có hệ thống bày tỏ nguyện vọng (EOI) bao gồm: Alberta, Manitoba, New Brunswick, Newfoundland and Labrador, Nova Scotia, Ontario, Prince Edward Island, Quebec và Saskatchewan. Hệ thống EOI giúp các tỉnh bang này chọn lọc những ứng viên phù hợp nhất cho chương trình định cư của tỉnh bang đó.

EOI (Expression of Interest) là hệ thống giúp chính phủ Canada chọn lọc những ứng viên định cư tiềm năng cho Canada. Vậy nên, bạn lưu ý kiểm tra kỹ đơn đăng ký EOI trước khi gửi đi, vì sau khi gửi đi, bạn sẽ không thể chỉnh sửa được nữa. Chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn sẽ tăng cơ hội được chọn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến quá trình chuẩn bị EOI hoặc muốn tìm hiểu thêm thông tin về visa Canada, liên hệ CVT hoặc truy cập website CVT để biết thêm thông tin chi tiết nhé.