ECA là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ giáo dục ECA

Để hoàn thiện hồ sơ định cư Canada, ECA là một trong những thủ tục quan trọng bạn cần thực hiện. ECA là tên viết tắt của quá trình Đánh giá công nhận văn bằng giáo dục, hầu hết các chương trình định cư Canada hiện nay đều yêu cầu bảng đánh giá này. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ECA, đối tượng cần có ECA và nơi để lấy chứng chỉ này.

ECA là gì?

ECA là viết tắt của Educational Credential Assessment, có nghĩa là Đánh giá bằng cấp giáo dục nước ngoài, là một văn bản xác minh giá trị bằng cấp của hệ thống giáo dục ngoài Canada, so sánh với các bằng cấp tại Canada. Tổ chức thực hiện đánh giá ECA phải được chính phủ Canada chấp thuận. Văn bản này có giá trị trong các hồ sơ đăng ký định cư tại Canada.

Ví dụ sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình cấp ECA: nếu bạn có bằng cao đẳng cơ khí từ Việt Nam và muốn đăng ký lao động tay nghề ngành cơ khí ở Canada, tổ chức đánh giá ECA sẽ xem xét liệu bằng cấp của bạn có tương đương với bằng cao đẳng theo tiêu chuẩn Canada hay không. Nếu bằng cấp tương đương, bạn có thể đăng ký định cư. Nếu không, bạn có thể cần nâng cấp bằng cấp của mình.

Báo cáo ECA của bạn phải chứng minh rằng chứng chỉ của bạn là hợp lệ và tương đương với chứng chỉ ở trung học hoặc sau trung học tại Canada. Bạn cần gửi kết quả và số tham chiếu của Báo cáo ECA này trong hồ sơ Express Entry để chứng minh trình độ học vấn của mình cho cơ quan xét duyệt visa nhập cư vào Canada.

Nếu báo cáo cho thấy bằng cấp của bạn không tương đương với bằng cấp của Canada hoặc nếu tổ chức giáo dục nước ngoài không được công nhận tại Canada, bạn sẽ không đáp ứng yêu cầu giáo dục theo Chương trình Công nhân Lành nghề Liên bang và sẽ không nhận được điểm cho nó.

Đối tượng nào cần có ECA?

Để đăng ký hồ sơ Express Entry định cư Canada, mọi ứng viên thuộc diện Công nhân Lành nghề Liên bang đều bắt buộc phải có chứng chỉ ECA. Trường hợp chứng chỉ giáo dục của bạn được cấp tại Canada, bạn sẽ không cần phải xác minh ECA. Những trường hợp đánh giá ECA cao hơn so với tiêu chuẩn Canada yêu cầu sẽ có cơ hội được duyệt hồ sơ cao hơn.

Nhóm lao động phổ thông, nhóm định cư giao dịch có tay nghề Liên bang và nhóm định cư kinh nghiệm không cần phải có ECA. Nhưng bạn vẫn có thể bổ sung ECA nếu muốn làm đẹp hồ sơ và tăng cơ hội được chọn lựa.

Vợ/chồng đi theo diện định cư không bắt buộc phải có ECA. Nhưng nếu muốn lấy điểm cho chứng chỉ giáo dục nước ngoài theo hệ thống xếp hạng toàn diện CRS, nên có ECA để thuận tiện hơn cho quá trình sinh sống và làm việc tại Canada.

Bảng so sánh điểm hệ thống xếp hạng toàn diện và điểm hệ số của Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang giúp ứng viên biết mình có thể kiếm được bao nhiêu điểm. Bảng này liệt kê các kết quả có thể có cho một báo cáo đánh giá chứng chỉ giáo dục.

Để sử dụng bảng, ứng viên nhập kết quả vào trường “Lọc các mục” để điều chỉnh bảng hiển thị các từ phù hợp. Sau đó, chọn kết quả đánh giá phù hợp với báo cáo của mình. Trình độ học vấn và điểm số cho hồ sơ Express Entry sẽ hiển thị bên cạnh kết quả đánh giá.

Lấy chứng chỉ giáo dục ECA ở đâu?

Để nhận xác nhận ECA, ứng viên định cư cần nộp hồ sơ cho một trong các tổ chức được chỉ định bởi Bộ Di trú, Tị nạn, Quốc tịch Canada. Đây là các tổ chức độc lập với chính phủ Canada. Hiện có 7 tổ chức có thể cấp ECA hợp pháp: Comparative Education Service – University of Toronto School of Continuing Studies; International Credential Evaluation Service; Medical Council of Canada; International Qualifications Assessment Service (IQAS); World Education Services (WES); Pharmacy Examining Board of Canada và International Credential Assessment Service of Canada.

Để hồ sơ định cư hợp lệ, giá trị ECA của bạn không quá 5 năm kể từ thời điểm xác nhận. Lưu ý, ECA không phải là giấy phép hành nghề hay sự công nhận trình độ tay nghề. Nó chỉ là xác nhận trình độ bằng cấp của bạn tại nước ngoài so với trình độ tại Canada, làm căn cứ cho các đơn vị tuyển dụng tại quốc gia này.

Hỏi đáp về ECA

Bảng điểm là gì?

Trả lời: Bảng điểm, đôi khi được gọi là bảng điểm hoặc hồ sơ học tập, là một hồ sơ chính thức về chương trình bạn đã học, các khóa học bạn đã tham gia và điểm số bạn đã nhận được. Để lấy bảng điểm bạn liên hệ trực tiếp với trường của bạn.

Tôi có cần ECA bằng cấp trung học không?

Trả lời: Nếu bạn đã có Báo cáo Đánh giá Bằng cấp Nước ngoài (ECA) cho ít nhất một bằng cấp học vấn cao hơn trung học, thì bạn không cần phải có ECA cho bằng cấp trung học nữa.

Vợ/chồng của tôi có cần chứng nhận ECA không?

Trả lời: Nếu bạn đăng ký Express Entry với tư cách là người lao động có tay nghề cao, chỉ người nộp đơn chính mới cần ECA. Các thành viên trong gia đình đi cùng không cần ECA, nhưng nếu vợ hoặc chồng của bạn có bằng sau trung học, bạn có thể yêu cầu thêm điểm CRS nếu vợ/chồng bạn nhận được ECA.

Quy trình cấp xác nhận ECA sẽ mất một thời gian khá lâu để xử lý, do đó bạn nên bắt đầu thủ tục sớm để đảm bảo các bước tiếp theo được thực hiện thuận lợi nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình định cư Canada hiện nay, hãy liên hệ CVT để được tư vấn tận tình.