Du học và định cư Canada – lộ trình học tập và làm việc tại Canada

Du học Canada mở ra nhiều cơ hội việc làm, có thu nhập ổn định và là chìa khóa để bạn định cư Canada thành công sau khi tốt nghiệp. Vậy du học và định cư Canada là như thế nào? Điều kiện ra sao? Những lợi ích khi định cư Canada diện du học là gì? CVT sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn cũng như tổng hợp các chương trình định cư tại Canada phù hợp với các bạn du học sinh trong bài viết bên dưới. Đọc ngay nhé!

Du học và định cư Canada như thế nào?

Định cư Canada theo diện du học là cơ hội cho các du học sinh muốn ổn định cuộc sống tại Canada sau khi hoàn thành chương trình học. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc trong khoảng 1 đến 3 năm với giấy phép làm việc sau tốt nghiệp.

Khoảng thời gian làm việc tối thiểu là 1 năm cũng đủ để bạn có thể nộp hồ sơ xin định cư Canada theo diện tay nghề. Điều này được coi là một trong những cách đơn giản nhất để định cư đối với các du học sinh ở Canada.

du học và định cư canada
Du học Canada mở ra nhiều cơ hội việc làm, có thu nhập ổn định

Điều kiện định cư Canada cho du học sinh

Điều kiện về visa

Để xin visa nhập cảnh vào Canada học tập và sau đó chuyển đổi sang diện định cư, du học sinh cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau:

 • Bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ tương đương chứng nhận hoàn thành khóa học.
 • Passport còn thời hạn.
 • Chứng minh du học sinh có đủ khả năng tài chính để trang trải chi phí học phí và sinh hoạt tại Canada.
 • Giấy chứng nhận khám sức khỏe không mắc các bệnh truyền nhiễm, chưa từng vi phạm pháp luật.

Điều kiện về ngành học và thời gian học

Mỗi tỉnh bang tại Canada đều có các yêu cầu riêng về ngành học và thời hạn của khoa học. Vì vậy, trước khi quyết định chọn ngành học, bạn nên xem xét kỹ lưỡng, vì ngành học sẽ ảnh hưởng đến khả năng và cơ hội định cư của bạn sau khi hoàn thành chương trình học.

Một số ngành được ưu tiên cho định cư bao gồm kỹ thuật, y tế, điều dưỡng, nông nghiệp, khoa học Trái Đất và nhiều ngành khác.

Điều kiện về kinh nghiệm

Kinh nghiệm làm việc đóng vai trò quan trọng khi bạn dự định du học và định cư tại Canada. Nhiều trường Đại học và Cao đẳng tại Canada cung tạo điều kiện thực tập và làm thêm cho sinh viên, giúp bạn tích lũy kinh nghiệm làm việc, phát triển kỹ năng và tăng cơ hội xin việc làm sau khi tốt nghiệp.

Do đó, khi lựa chọn trường du học, bạn nên chọn trường có chương trình hỗ trợ sinh viên thực tập và làm thêm để xây dựng hồ sơ kinh nghiệm làm việc sau này.

du học và định cư canada
Trước khi quyết định chọn ngành học, bạn nên xem xét kỹ lưỡng yêu cầu riêng của ngành học và tỉnh bang

Lợi ích của diện du học định cư Canada

Có nhiều lợi ích khi định cư diện du học tại Canada:

 • Du học sinh được trải nghiệm một hệ thống giáo dục chất lượng, tiếp cận với môi trường học tập thực tế.
 • Sau khi học xong, bạn được phép ở lại Canada tối đa 3 năm để làm việc, tích lũy kinh nghiệm và xin định cư.
 • Chỉ cần có thu nhập tài chính vừa đủ, không cần phải có số tiền lớn như các chương trình định cư khác.
 • Miễn học phí cho con bạn khi trở thành công dân Canada.

Lý do nên du học Canada càng sớm càng tốt:

 • Nhiều sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp và định cư thành công tại Canada.
 • Canada có nhiều chính sách định cư ưu đãi, với mục đích khuyến khích và tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên quốc tế đến sinh sống và làm việc tại đây.

Tuy nhiên, những chính sách ưu đãi này có thể thay đổi hoặc đóng cửa khi Canada đã đủ nguồn nhân lực du nhập. Do đó, nếu bạn có ý định du học và định cư tại Canada, hãy thực hiện ngay từ bây giờ để không bỏ lỡ cơ hội này.

Chính sách định cư Canada sau khi du học

Chương trình Express Entry

Express Entry là một hệ thống chấm điểm định cư, được tạo ra để quản lý các đơn xin thường trú nhân ở Canada. Hệ thống này bao gồm ba chương trình định cư chính:

 1. Kinh nghiệm làm việc Liên Bang (CEC): dành cho những người đã có kinh nghiệm làm việc tại Canada. Chương trình này nhằm mục đích thu hút và giữ lại những lao động có kinh nghiệm để góp phần vào phát triển kinh tế và xã hội của Canada. Điều kiện tham gia chương trình là bạn phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc vào thời điểm nộp đơn.
 2. Tay nghề kỹ năng Liên bang (FSWP): là một chương trình định cư tại Canada dành cho những người có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề được Canada chấp thuận. Chương trình này giúp Canada thu hút và giữ lại những lao động chất lượng, để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Điều kiện tham gia là bạn phải có một hợp đồng lao động hoặc một lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng tại Canada và có đủ điểm trong hệ thống điểm tích lũy kỹ năng (CRS).
 3. Tay nghề nhóm thợ Liên bang (FSTP): dành cho những người có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề chủ yếu là thợ thủ công hoặc nhóm thợ. Chương trình này nhằm mục đích thu hút và giữ lại lao động có kỹ năng trong các ngành nghề cần thiết, để phục vụ nhu cầu lao động của Canada. Để tham gia chương trình FSTP, ứng viên cần có một hợp đồng lao động hoặc một lời mời làm việc từ một nhà tuyển dụng Canada, đạt điểm đủ trong hệ thống tích lũy điểm kỹ năng lao động (CRS).

Chương trình Provincial Nominee Program (PNP)

Chương trình Provincial Nomination Program là một trong những chương trình định cư phổ biến cho du học sinh muốn định cư tại Canada. Mỗi tỉnh bang Canada có những tiêu chí riêng để lựa chọn ứng viên phù hợp, có kỹ năng giúp phát triển thị trường lao động địa phương. Du học sinh khi tham gia chương trình này sẽ được một tỉnh bang ưu tiên lựa chọn và bảo lãnh.

Chương trình định cư diện du học của tỉnh bang Alberta (AAIP)

Alberta Advantage Immigration Program (AAIP) là chương trình đề cử định cư cho một cá nhân du học sinh thường trú tại Alberta. Ứng viên cần phải có những kỹ năng và chuyên môn đặc biệt để đáp ứng nhu cầu lao động cụ thể tại Alberta và khi được đề cử qua chương trình AAIP, bạn sẽ có đơn xin thường trú cho cả gia đình sau này.

Chương trình đề cử định cư diện du học tỉnh bang Saskatchewan (SINP)

SINP là một chương trình nhập cư kinh tế dành cho những ứng viên tiềm năng có kinh nghiệm và tay nghề cao muốn định cư tại Canada. Thời gian xử lý hồ sơ và tỉ lệ thành công trong chương trình này thường cao hơn so với các chương trình khác. Đới với SINP, ứng viên phải nhận được thư mời làm việc toàn thời gian từ nhà tuyển dụng được chấp thuận bởi tỉnh Saskatchewan. Sau khi được chấp thuận, phải nộp đơn xin cư trú đến Ủy ban Nhập cư Canada và Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada.

Chương trình đề cử định cư diện du học tỉnh bang British Columbia (BC PNP)

Tỉnh bang British Columbia cũng có Chương trình Đề cử Tỉnh bang British Columbia (BC PNP) nhằm thu hút và đề cử lao động nước ngoài, sinh viên quốc tế và doanh nhân. BC PNP giúp đáp ứng nhu cầu thị trường lao động của tỉnh cũng như phát triển nền kinh tế.

Chương trình đề cử định cư diện du học tỉnh bang Ontario (OINP)

Đây là một chương trình nhập cư mở cửa cho cá nhân lao động nước ngoài, du học sinh quốc tế và những người có trình độ học vấn và kinh nghiệm phù hợp tại Ontario. OINP được thực hiện thông qua sự hợp tác giữa Chính phủ Ontario và Chính phủ Canada, được quản lý bởi Ủy ban Nhập cư Canada và Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Quyết định cuối cùng về việc phê duyệt đơn xin thường trú sẽ thuộc về Chính phủ Canada.

Chương trình nhập cư Đại Tây Dương (Atlantic Immigration Program)

Chính sách Nhập cư Đại Tây Dương (Atlantic Immigration Program) nhằm mục đích thu hút những lao động có tay nghề cao và sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ một trong các trường Đại học tại 4 tỉnh New Brunswick, Nova Scotia, Prince Edward Island và Newfoundland – Labrador.

Để tham gia chương trình AIP, du học sinh cần có thư bảo lãnh (Endorsement Letter) từ một trong những tỉnh bang thuộc khu vực Đại Tây Dương. Mỗi tỉnh bang sẽ áp dụng những điều kiện và quy trình bảo lãnh riêng.

du học và định cư canada
Tìm hiểu chính sách định cư Canada sau khi du học

Vì sao nên du học định cư tại Canada

Chi phí du học không quá cao

Canada nổi tiếng với chất lượng giáo dục và môi trường sống hàng đầu, học phí hợp lý. Trung bình, học phí cho một năm học khoảng từ 17.000 đến 40.000 CAD, gần bằng 304 đến 702 triệu VNĐ.

Du học sinh có thể tìm kiếm cơ hội làm thêm và xin những suất học bổng du học Canada để tiết kiệm phần nào chi phí du học.

Hệ thống giáo dục hiện đại

Canada nổi tiếng với chất lượng giáo dục cao cấp từ bậc tiểu học đến đại học và sau đại học. Chính phủ Canada cũng luôn hỗ trợ nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực như Y học, Khoa học môi trường, Công nghệ – Kỹ thuật và Quản trị kinh doanh.

Theo Bảng xếp hạng trường đại học thế giới (QS World University Ranking 2020), Canada có 26 trường đại học được xếp hạng, trong đó có 3 trường nằm trong top 100 thế giới là Toronto University, McGill University và University of British Columbia.

Chất lượng cuộc sống tốt

Canada luôn dẫn đầu về chất lượng sống trên thế giới. Khi học tại Canada, bạn sẽ được hưởng tất cả các quyền lợi như người dân Canada, bao gồm sự tôn trọng nhân quyền và bình đẳng, được sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục chất lượng, xã hội hòa bình, đa văn hóa, môi trường tích cực và thân thiện.

Nhiều chương trình định cư cởi mở dành cho du học sinh

Canada có nhiều chính sách thu hút sinh viên quốc tế ở lại làm việc và định cư lâu dài sau khi tốt nghiệp. Mỗi tỉnh bang đều có các chương trình định cư theo diện du học riêng. Quebec, Nova Scotia, Manitoba, British Columbia, và New Brunswick là những tỉnh bang có chính sách định cư đặc biệt thu hút du học sinh.

Như vậy, thông qua các chính sách định cư và du học Canada của các tỉnh bang, các du học sinh sẽ nắm được những thông tin quan trọng cho việc định cư của mình và xây dựng kế hoạch cụ thể cho tương lai tại Canada.

Để quá trình du học diễn ra thuận lợi và hiệu quả, bạn nên tìm đến sự hỗ trợ từ các dịch vụ tư vấn định cư uy tín. Chúng tôi, CVT sẵn lòng đồng hành cùng bạn trên hành trình định cư tại Canada. Hãy truy cập website của chúng tôi hoặc liên hệ để nhận được sự tư vấn chính xác và uy tín về định cư Canada.