Cơ hội nghề nghiệp khi định cư Canada diện tay nghề

Định cư Canada diện tay nghề hay còn được gọi là Skilled Worker Immigration, được xem là cách định cư dễ nhất tại Canada. Hiện nay, bộ di trú Canada mong muốn tăng số lượng người nhập cư mới đến, có kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực có nhu cầu cao cho nền kinh tế của Canada.

Vậy định cư Canada diện tay nghề là gì? Chương trình định cư Canada diện tay nghề có những loại nào? Cần những điều kiện gì để đi Canada diện tay nghề? Hãy cùng CVT tìm hiểu về cách định cư Canada theo diện tay nghề mới nhất bên dưới nhé.

Định cư Canada diện tay nghề là gì?

Nếu bạn có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề được Chính phủ Canada quy định và thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, thì định cư Canada diện Skilled Worker (SW) là lựa chọn phù hợp.

Chương trình này mở cánh cửa cho bạn để làm việc tại các doanh nghiệp ở Canada và có cơ hội trở thành thường trú nhân Canada. Đồng thời, nó cũng giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn lao động đang diễn ra tại đất nước này.

Định cư Canada theo diện tay nghề mang lại lợi ích lâu dài cho bạn và gia đình, mở ra cơ hội mới trong sự nghiệp và cuộc sống tại một trong những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới.

định cư canada diện tay nghề
Định cư Canada theo diện tay nghề mang lại lợi ích lâu dài cho bạn và gia đình

Vì sao nên chọn định cư Canada diện tay nghề?

Chương trình định cư diện tay nghề mang lại nhiều ưu điểm đáng kể như:

 1. Yêu cầu đơn giản: Các yêu cầu tham gia chương trình khá linh hoạt và không quá phức tạp. Bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT, có chứng chỉ tiếng Anh tối thiểu IELTS 4.0, sức khỏe tốt và có từ 1 năm kinh nghiệm trở lên trong ngành nghề thuộc danh sách nhập cư.
 2. Chi phí thấp: So với các chương trình khác như định cư diện đầu tư hay định cư diện du học, chương trình định cư tay nghề có chi phí thấp hơn.
 3. Thời gian thực hiện nhanh chóng: Quá trình thực hiện chương trình diễn ra khá nhanh chóng, chỉ mất khoảng 2 tháng từ lúc nộp hồ sơ cho đến khi nhận được thư mời làm việc.
 4. Cơ hội nhận Thẻ xanh: Khả năng nhận Thẻ xanh (Thẻ thường trú nhân) là rất cao, thậm chí có thể được xem xét cấp Thẻ xanh sau chỉ 6 tháng đến 1 năm làm việc.
 5. Yêu cầu tài chính thấp: Bạn chỉ cần chứng minh tài chính tối thiểu khoảng 5000 CAD (tương đương 100 triệu đồng).
 6. Định cư cả gia đình: Chỉ cần một người nộp đơn thành công, các thành viên khác trong gia đình cũng có thể được đi theo định cư tại Canada.
 7. Thủ tục đơn giản: Mọi thủ tục định cư tay nghề Canada đều được hoàn tất tại Việt Nam, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.
 8. Đường thẳng đến thẻ thường trú: Ứng viên gần như được đi “đường thẳng” để lấy thẻ thường trú nhân Canada, thuận tiện cho quá trình định cư.
định cư canada diện tay nghề
Chọn định cư Canada diện tay nghề bởi yêu cầu đơn giản, chi phí thấp

Các chương trình định cư Canada diện tay nghề

Có 3 loại chương trình định cư Canada diện tay nghề: Định cư tay nghề liên bang Canada (Express Entry), định cư tay nghề tỉnh bang Canada (Provincial Nominee Program – PNP), định cư Canada chương trình tay nghề thí điểm.

Định cư Canada diện tay nghề liên bang – Express Entry

Định cư Canada diện tay nghề Liên bang, hay còn gọi là chương trình Express Entry, là lựa chọn phổ biến cho những người có kinh nghiệm và tay nghề cao. Đây là cách nhanh chóng để trở thành công dân Canada, Express Entry là hệ thống dùng để chấm điểm và quản lý các hồ sơ xin thường trú nhân ở Canada.

Chương trình này không yêu cầu bạn phải có thư mời làm việc (Job Offer) từ một nhà tuyển dụng ở Canada để nộp đơn xin PR. Thay vào đó, nếu bạn đáp ứng các điều kiện mà chương trình tay nghề Liên bang đưa ra, bạn đã có thể nộp đơn xin thường trú và chờ đợi kết quả.

Express Entry quản lý hồ sơ di trú cho ba chương trình kinh tế liên bang, bao gồm Federal Skilled Worker Program, Federal Skilled Trades, và Canadian Experience Class. Hệ thống này cũng liên kết với chương trình diện tay nghề tỉnh bang (PNP), nếu nhận được đơn đề cử tỉnh bang từ chính phủ, ứng cử viên sẽ nhận được 600 điểm CRS để nâng cao tổng điểm xét chọn, tăng cơ hội định cư.

Chỉ trong khoảng sáu tháng mà đã có trên 80% hồ sơ đăng ký thường trú nhân được xử lý thành công, chính vì vậy, Express Entry được xem là chương trình định cư diện tay nghề chủ lực của Canada.

Định cư diện tay nghề tỉnh bang – Provincial Nominee Program

Chương trình định cư diện tay nghề tỉnh bang, hay còn gọi là Provincial Nominee Program (PNP), là một cơ hội nhập cư dựa trên chính sách nhập cư của các tỉnh bang tại Canada. Mỗi tỉnh bang có các quy định riêng về điều kiện nhập cư, phụ thuộc vào nhu cầu thị trường lao động và chiến lược phát triển kinh tế của họ.

Chương trình PNP cung cấp cho các tỉnh bang và vùng lãnh thổ ở Canada cơ hội đề cử những người có tay nghề để nhập cư và định cư lâu dài tại địa phương đó, giúp xây dựng cuộc sống ổn định và phát triển cộng đồng trong từng tỉnh bang.

Ứng viên muốn định cư tại tỉnh bang nào thì nộp hồ sơ nhập cư trực tiếp cho tỉnh bang đó. Nếu được chấp nhận, bạn sẽ nhận được Thẻ thường trú nhân từ chính phủ Liên bang.

Chương trình PNP có nhiều loại, bao gồm các chương trình như: Chương trình nhập cư Đại Tây Dương (AIP); chương trình đề cử tỉnh bang của các tỉnh bang Alberta (AINP), British Columbia (BCPNP), Manitoba (MPNP), New Brunswick (NB PNP), Newfoundland and Labrador (NL PNP), Nova Scotia (NSNP), Ontario (OINP), Prince Edward Island (PEI PNP), Saskatchewan (SINP), Yukon (YNP), Northwest Territories (NTNP); chương trình đề cử định cư của Yukon và chương trình định cư diện tay nghề của tỉnh bang Northwest Territories và Nunavut.

Các chương trình này được chia thành hai nhóm:

 • Chương trình cho người lao động nước ngoài có kỹ năng tay nghề.
 • Chương trình cho các doanh nhân người nước ngoài mong muốn xây dựng và quản lý kinh doanh tại tỉnh bang đó.

Riêng tỉnh bang Quebec có hệ thống nhập cư riêng, không áp dụng chương trình PNP của các tỉnh bang khác.

Định cư Canada diện tay nghề thí điểm

Bên cạnh các chương trình định cư chính, Chính phủ Liên bang cũng thực hiện các chương trình thí điểm diện tay nghề, để thu hút người nhập cư từ nước ngoài. Hai trong số những chương trình thí điểm nổi bật là:

 1. Chương trình thử nghiệm nhập cư Nông nghiệp – Thực phẩm (Agri-Food Immigration Pilot):
  1. Chương trình này nhằm mục tiêu thu hút lao động có kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm đến làm việc, định cư tại Canada.
  2. Những người tham gia chương trình sẽ được làm việc trong các ngành công nghiệp nông nghiệp và thực phẩm tại các vùng nông thôn của Canada.
 2. Chương trình nhập cư thử nghiệm ở vùng nông thôn và phía Bắc Canada (Rural and Northern Immigration Pilot):
  1. Chương trình này thu hút người lao động có kỹ năng đến làm việc, định cư tại các vùng nông thôn và miền Bắc của Canada.
  2. Mục tiêu của chương trình là giúp cộng đồng nông thôn và miền Bắc tăng sức lao động, phát triển kinh tế bền vững.
định cư canada diện tay nghề
Express Entry là lựa chọn phổ biến cho những người có kinh nghiệm và tay nghề cao

Điều kiện định cư Canada diện tay nghề

Điều kiệnchương trình Federal Skilled Worker Program:

Để đủ điều kiện tham gia chương trình định cư Canada diện tay nghề kỹ năng Liên bang, ứng viên cần:

 • Có kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề thuộc nhóm 0, A, B trong danh sách ngành nghề định cư NOC của Canada. Trong vòng 10 năm gần nhất, ít nhất phải có 1 năm làm việc và được trả lương.
 • Đạt qua bài kiểm tra về khả năng ngoại ngữ, chứng chỉ ngôn ngữ quốc tế có giá trị hiệu lực, chẳng hạn như IELTS 6.0 (tiếng Anh) hoặc TEF (tiếng Pháp).
 • Bằng cấp phải được cấp bởi các trường tại Canada hoặc tại các cơ sở giáo dục được công nhận tương đương.
 • Đạt được số điểm tối thiểu trong 2 vòng đánh giá, với điểm số tối thiểu là 67/100 điểm trong vòng 1 và đạt điểm CRS của từng đợt trong vòng 2.
 • Chứng minh đầy đủ hồ sơ lý lịch, sức khoẻ và khả năng tài chính của bản thân.
 • Lên kế hoạch cho cuộc sống ở Canada (không bao gồm tỉnh bang Quebec vì Quebec có chương trình định cư riêng).

Điều kiện chương trình Federal Skilled Trades:

Để tham gia chương trình Tay nghề nhóm thợ Liên bang, các ứng viên cần:

 • Có kinh nghiệm làm việc trong các nhóm ngành thợ được liệt kê trong danh sách NOC của Canada.
 • Có kế hoạch và dự định sinh sống ở Canada, trừ bang Quebec.
 • Đạt chứng chỉ tiếng Anh/tiếng Pháp đạt CLB/NCLC 4.0 cho hai kỹ năng viết và đọc, CLB/NCLC 5.0 cho hai kỹ năng nói và nghe.
 • Trong 5 năm gần nhất, có ít nhất 2 năm làm việc ở vị trí tương đương.
 • Nộp các bằng cấp và chứng chỉ theo yêu cầu mà chương trình đưa ra.

Điều kiện chương trình Canadian Experience Class:

Để tham gia chương trình Kinh nghiệm làm việc Liên bang, yêu cầu ứng cử viên phải:

 • Có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc trong các nhóm ngành nghề kỹ năng Canada, tối thiểu là 12 tháng trong 3 năm gần nhất.
 • Yêu cầu về ngôn ngữ: Đối với nhóm ngành nghề 0, A: Cần đạt CLB/NCLC 7.0, trong khi đối với nhóm ngành nghề B: yêu cầu CLB/NCLC 5.0.
 • Đáp ứng các yêu cầu về lý lịch cũng như điều kiện sức khoẻ.
 • Có dự định và kế hoạch sống ở Canada, trừ bang Quebec.

Chương trình này cho phép ứng viên định cư tại một tiểu bang, phụ thuộc vào chính sách của tiểu bang đó, với mỗi tiểu bang có các yêu cầu định cư riêng biệt. Thẻ Thường trú nhân – PR (Permanent Resident) sẽ được cấp nếu bạn đáp ứng đủ các yêu cầu. Đồng thời, bạn cũng phải cam kết về thời gian sống tại tiểu bang bạn đăng ký nộp hồ sơ.

Điều kiện chương trình theo diện đề cử tỉnh bang PNP

Để tham gia các chương trình theo diện đề cử tỉnh bang PNP, yêu cầu ứng cử viên phải:

 • Có kinh nghiệm làm chủ hoặc quản lý cao cấp doanh nghiệp từ 3 năm trở lên trong 5 năm gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
 • Chứng minh được tài chính ít nhất là 250,000 CAD.
 • Đặt cọc khoảng từ 100,000 – 200,000 CAD, hoặc miễn đặt cọc (tùy vào quy định của từng tỉnh bang).
 • Có kế hoạch kinh doanh hoặc đầu tư – Business investment plan.
 • Tham quan để hiểu rõ hơn về điều kiện kinh doanh và sinh sống tại bang sắp định cư (chuyến thăm này cũng là cơ sở để làm Business investment plan).
 • Đạt yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh, tốt nhất là IELTS 5.0 trở lên.
 • Tuổi từ 21 đến 54 tuổi.
 • Đáp ứng các yêu cầu về lý lịch cũng như điều kiện sức khoẻ.

Các ngành nghề áp dụng chương trình định cư Canada diện tay nghề

Chính phủ Canada sử dụng hệ thống phân loại công việc NOC (National Occupational Classification) để đánh giá và phân loại các nghề nghiệp.

NOC là hệ thống mô tả và tổ chức công việc quốc gia được Sở Di trú, Tị nạn và Công dân Canada (IRCC) sử dụng để định rõ tình trạng thiếu hụt lao động có tay nghề và kỹ năng trong thị trường lao động của họ. Các chương trình như Định cư Kinh tế và một số Chương trình Công nhân tạm thời thường dựa trên hệ thống NOC để quản lý và đánh giá nghề nghiệp của ứng viên.

Tuy nhiên, kể từ tháng 11/2022, Chính phủ Canada đã chuyển sang sử dụng hệ thống TEER để quản lý nhân sự hiệu quả hơn.

Dưới đây là danh sách các ngành nghề áp dụng chương trình định cư Canada diện tay nghề theo hệ thống NOC.

Nhóm Kỹ Năng NOC 0Nhóm Kỹ Năng NOC ANhóm Kỹ Năng NOC BNhóm Kỹ Năng NOC CNhóm Kỹ Năng NOC D
Quản lý thu muaLập trình viênGiám sát trang trạiThợ cơ khíCông nhân vận hành máy
Quản lý nhà hàngThiết kế phần mềmThợ sửa máy giặtCông nhân nhà máyCông nhân nhà máy bia
Quản lý xây dựngKỹ sư phần mềmThợ sửa xe
Tài xế giao hàng
Công nhân đóng gói
Quản lý bất động sảnKỹ sư điệnThợ mộcTài xế xe tảiThu hoạch trái cây
Quản lý nhân sựNhân viên tiếp thịThợ điệnThợ làm móngCông nhân trang trại
Quản lý tiếp thịChuyên viên kế toánGiám sát vận tảiLễ tânNhân viên thẩm mỹ
Quản lý dịch vụ kinh doanhQuản lý cửa hàngĐầu bếp làm bánhNhân viên bán véLau dọn buồng phòng
Quản lý khách sạn & du lịchBác sĩ vật lý trị liệuĐầu bếpPhục vụ nhà hàngPhụ bếp
Quản lý cơ sở chăm sóc tócQuản lý SPAGiám sát giặt ủiNhân viên pha chếTiếp thị qua điện thoại
Chuyên viên marketingGiám sát rửa xeNhân viên kinh doanhThu nhân nhà hàng
Chuyên gia dinh dưỡngGiám sát khách sạnPhụ tá điều dưỡngThu ngân rạp phim
Giám sát nhà hàngĐiều phối cung ứng
Giám sát dịch vụ ăn uốngNhân viên giao hàng
Giám sát bán lẻChăm sóc trẻ
Giám sát cửa hàng rượu
Kiểm soát chất lượng
Chuyên viên hành chính
Điều phối viên
Nhân viên chế biến thịt
Giám sát cửa hàng
Kỹ thuật viên dược
Kế toán viên
Thiết kế đồ họa
Giám sát in ấn
Chuyên viên nhân sự
Quản lý văn phòng
Thợ lót gạch sàn
Thợ quay phim
Chuyên gia tạo mẫu tóc
Nhiếp ảnh gia

Bài viết trên cung cấp cái nhìn tổng quan về chương trình định cư Canada dành cho các cá nhân có tay nghề và kỹ năng chuyên môn. Hi vọng qua những thông tin trên, bạn có thể chọn được cho mình một chương trình định cư diện tay nghề phù hợp với profile của mình.

Để tìm hiểu thêm về cơ hội định cư và làm việc tại Canada, bạn có thể truy cập trang web chính thức của CVT để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất sớm. Nếu bạn cần sự tư vấn và hỗ trợ cụ thể về quá trình định cư Canada, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ từ đội ngũ chuyên gia tận tâm và có kinh nghiệm của chúng tôi. Hãy bắt đầu hành trình mới của bạn tại Canada ngay hôm nay cùng CVT!