Cơ hội định cư Canada diện Self-Employed: Lợi ích & Điều kiện

Bạn có muốn biết làm thế nào để định cư tại Canada theo diện Self-Employed không? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn mọi thông tin cần thiết về chương trình định cư Canada diện Self-Employed, từ quyền lợi khi định cư, điều kiện tham gia, cho đến sự khác biệt giữa diện Self-Employed và diện doanh nhân đầu tư. Hãy cùng khám phá những cơ hội mà chương trình này mang lại để bạn có thể thực hiện giấc mơ sống và làm việc tại Canada nhé.

Tìm hiểu về chương trình định cư Canada diện Self-Employed

Chương trình Self-Employed (Lao động tự doanh) của Canada cấp Liên bang dành cho những người có kinh nghiệm trong các hoạt động văn hóa, thể thao và muốn đóng góp cho đời sống văn hóa, thể thao tại Canada. Chương trình này tạo cơ hội cho những cá nhân làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật, thể thao và sáng tạo đến Canada sinh sống với tư cách thường trú nhân.

Self-Employed nhằm thu hút các tài năng đóng góp cho sự phát triển văn hóa hoặc thể thao của Canada, làm phong phú thêm xã hội nước này. Điều kiện tham gia chương trình khá đơn giản, đương đơn và gia đình có thể nộp hồ sơ Thường trú nhân từ Việt Nam.

Lưu ý, kể từ ngày 10 tháng 3 năm 2018, luồng quản lý trang trại thuộc diện Self-Employed đã ngừng chấp nhận đơn đăng ký.

self employed visa
Điều kiện tham gia chương trình Self-Employed visa khá đơn giản

Quyền lợi khi định cư Canada diện Self-Employed

Người tham gia chương trình Self-Employed có thể đến Canada với tư cách thường trú nhân và tận hưởng các quyền lợi tương tự như một công dân Canada.

 • Bạn có tự do sinh sống và làm việc ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ Canada mà bạn mong muốn.
 • Con cái của bạn sẽ được miễn học phí từ lớp 1 đến lớp 12 và có thể nhận được lợi ích giảm giá học phí ở các trường đại học.
 • Gia đình bạn cũng sẽ được miễn phí chính sách y tế và có thể bảo lãnh người thân đến Canada.

Điều kiện tham gia chương trình định cư Canada Self-Employed

Để tham gia chương trình tự doanh Self-Employed của Canada, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Có ý định kinh doanh cá nhân tại Canada và có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong một trong những ngành nghề sau đây:
  • 1. Thủ thư, 2. Công việc bảo tồn/quản lý bảo tồn, 3. Nhà lưu trữ, 4. Nhà văn, dịch giả và các chuyên gia truyền thông liên quan, 5. Tác giả, 6. Biên tập, 7. Nhà báo, 8. Biên dịch viên, nhà thuật ngữ học và thông dịch viên, 9. Nghệ sĩ sáng tạo và biểu diễn, 10. Nhà sản xuất, đạo diễn, biên đạo múa và các nghề liên qua, 11. Nhạc trưởng, nhà soạn nhạc và người điều phối, 12. Nhạc sĩ và ca sĩ, 13. Vũ công, 14. Diễn viên và nghệ sĩ hài, 15. Họa sĩ, nhà điêu khắc và các nghệ sĩ thị giác khác, 16. Các nghề kỹ thuật trong thư viện, lưu trữ công cộng, bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật, 17. Kỹ thuật viên thư viện và lưu trữ công cộng, 18. Các nghề kỹ thuật liên quan đến bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật, 19.Nhiếp ảnh gia, kỹ thuật viên đồ họa và các nghề kỹ thuật và công việc trong phim ảnh, phát thanh truyền hình và nghệ thuật biểu diễn, 20. Nhà thiết kế sáng tạo và thợ thủ công, 21. Nhà thiết kế đồ họa và họa sĩ minh họa, 22 Nhà thiết kế nội thất và trang trí nội thất, 23. Công việc liên quan đến nhà hát, thời trang, triển lãm và các nhà thiết kế sáng tạo khác, 24. Nghệ nhân và thợ thủ công , 25. Thợ làm mẫu – sản phẩm dệt, da và lông thú, 26. Vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài và một số nghề liên quan,…
 • Trong vòng 5 năm gần đây, bạn phải có ít nhất một trong những tiêu chí sau đây:
  • Hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực văn hóa/thể thao ít nhất 2 năm.
  • Tham gia hoạt động văn hóa/thể thao ở cấp độ quốc tế ít nhất 2 năm.
  • Kết hợp giữa một năm hoạt động kinh doanh và một năm tham gia hoạt động liên quan cấp độ quốc tế.
 • Bạn cần đạt ít nhất 35/100 điểm trong việc xét duyệt hồ sơ, tính dựa trên các yếu tố sau:
  • Trình độ học vấn: tốt ngiệp THPT trở lên.
  • Tuổi: Không giới hạn.
  • Ngoại ngữ: Thành thạo tiếng Anh hoặc Pháp.
  • Khả năng thích ứng: Đánh giá dựa trên trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc của bạn ở Canada và có người thân sinh sống tại Canada hay không.
 • Bạn phải có khả năng chứng minh tài chính đủ để duy trì cuộc sống cho bản thân và gia đình tại Canada.
self employed visa
Self-Employed dành cho những người có kinh nghiệm trong các hoạt động nghệ thuật

Định cư diện Self – Employed khác định cư diện doanh nhân đầu tư như thế nào?

Hiện nay, nhiều người không phân biệt được giữa hai chương trình định cư Canada diện Self-Employed và diện doanh nhân đầu tư.

Điểm chung của cả hai chương trình này là ứng viên đều phải chứng minh khả năng, kinh nghiệm bản thân và tính khả thi của kế hoạch kinh doanh tại Canada.

Khác với định cư diện doanh nhân đầu tư, chương trình Self-Employed, người nộp đơn không cần phải:

 • Thuê mướn lao động mới để bắt đầu hoạt động kinh doanh.
 • Chứng minh mức đầu tư tối thiểu vào doanh nghiệp.
 • Chứng minh nguồn gốc tài sản sử dụng để kinh doanh.

Nếu bạn đang quan tâm đến Chương trình định cư Canada diện Self-Employed, đừng ngần ngại liên hệ ngay với CVT để nhận được sự tư vấn chi tiết và đầy đủ nhất. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn trong mọi vấn đề liên quan đến định cư tại Canada.