CLB là gì? Thông tin về điểm chuẩn ngôn ngữ Canada CLB

Đối với những ai đang có ý định hoặc đang xem xét việc định cư Canada, chắc hẳn sẽ thắc mắc điểm chuẩn CLB là gì? CLB là viết tắt của Canadian Language Benchmark, không phải là một bài kiểm tra mà là một hệ thống mô tả kết quả nhận được thông qua các bài kiểm tra ngôn ngữ như IELTS hoặc TEF. Đây là tiêu chuẩn để xác định 12 cấp độ khả năng nghe, nói, đọc, viết, được sử dụng trong đơn xin nhập cư Canada. Hãy cùng CVT tìm hiểu chi tiết về điểm chuẩn CLB, cách sử dụng và điều kiện ngôn ngữ khi nhập cư Canada qua bài viết này nhé!

Điểm chuẩn ngôn ngữ Canada CLB là gì?

CLB (Canadian Language Benchmark) là hệ thống đánh giá khả năng ngôn ngữ của bạn nếu bạn có dự định nhập cư vào Canada. Đây là các tiêu chuẩn riêng về ngôn ngữ mà Canada thiết lập để đảm bảo người nhập cư có thể hòa nhập lâu dài vào cuộc sống tại đây.

Bảng quy đổi CLB giúp quy đổi điểm đạt được ở các bài kiểm tra trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp thành điểm chuẩn ngôn ngữ Canada. Đây là quy trình bắt buộc để nhập cư, thông qua hệ thống Express Entry và nhiều chương trình nhập cư khác.

Có 3 nhóm bài kiểm tra ngôn ngữ được Bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) công nhận. Mỗi bài kiểm tra đánh giá năng lực ngôn ngữ dựa trên 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết.

Các bài kiểm tra này bao gồm IELTS và CELPIP cho tiếng Anh, TEF Canada cho tiếng Pháp. Điểm từ các bài kiểm tra này sẽ được quy đổi thành CLB để đánh giá khả năng ngôn ngữ của ứng viên.

Cách sử dụng bảng điểm chuẩn CLB

Các tab trên cùng: cho phép người dùng chọn giữa các bài kiểm tra ngôn ngữ: CELPIP, TEF, hoặc IELTS.

Cột thứ nhất: hiển thị Điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB), là điểm kiểm tra tiêu chuẩn ở Canada.

Cột thứ hai: mô tả chi tiết cho từng điểm chuẩn ngôn ngữ, bạn có thể nhấp vào để xem thêm thông tin.

Cột thứ ba đến cột thứ sáu: hiển thị điểm đánh giá của 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết từ bài kiểm tra bạn thực hiện.

Cột thứ bảy đến cột thứ chín: tổng hợp số điểm tích lũy được của ứng viên tham gia sát hạch trong hệ thống CLB.

Bảng điểm chuẩn ngôn ngữ Canada CLB

Mức thành thạo ngôn ngữĐiểm
Ngôn ngữ ưu tiên
CLB 8 hoặc cao hơn25 điểm/mỗi kỹ năng
CLB 722 điểm/mỗi kỹ năng
CLB 620 điểm/mỗi kỹ năng
CLB 517 điểm/mỗi kỹ năng
CLB 412 điểm/mỗi kỹ năng
CLB 3 hoặc dưới CLB 30 điểm/mỗi kỹ năng
Ngôn ngữ thứ 2
CLB 5 hoặc trên CLB 525 điểm
Tổng điểm tối đa ở hạng mục ngôn ngữ125 điểm

Điều kiện ngôn ngữ Canada CLB khi nhập cư

Để nhập cư Canada, ứng viên phải đạt kết quả kiểm tra ngôn ngữ tối thiểu bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Áp dụng cho ba chương trình liên bang được quản lý bởi Express Entry: Chương trình kinh nghiệm Canada (CEC), Chương trình nhập cư tay nghề liên bang (FSWP) và Chương trình nhập cư tay nghề chuyên môn liên bang (FSTC).

Canada sử dụng hệ thống Điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB) để đánh giá trình độ ngôn ngữ, với 12 cấp độ từ cơ bản (CLB1) đến thành thạo (CLB12). Tiếng Pháp cũng được đánh giá theo hệ thống tương đương, gọi là Niveaux de compétence linguistique canadiens (NCLC).

Ứng viên phải chứng minh khả năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp qua các bài kiểm tra được IRCC công nhận. Kết quả các bài kiểm tra này sẽ được chuyển đổi thành điểm CLB cho từng kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Điểm CLB giúp xác định mức độ thông thạo ngôn ngữ của ứng viên và là yếu tố quan trọng trong quy trình xét duyệt nhập cư. Do đó, việc chuẩn bị tốt và đạt điểm CLB cao là cần thiết để tăng cơ hội nhập cư thành công.

Các bài kiểm tra ngôn ngữ quy đổi thành điểm CLB

Để nhập cư theo chương trình kinh tế liên bang của Canada, ứng viên cần thực hiện một trong ba bài kiểm tra ngôn ngữ:

  • IELTS (International English Language Testing System): Đây là bài kiểm tra tiếng Anh phổ biến nhất được IRCC công nhận cho mục đích nhập cư. Yêu cầu phải là bài kiểm tra General Training, không phải Academic. Kết quả của IELTS sẽ quy ra điểm tương ứng trong hệ thống CLB.
  • CELPIP (Canadian English Language Proficiency Index Program): Đây là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh được thiết kế riêng cho mục đích nhập cư Canada. Kết quả của CELPIP sẽ trực tiếp quy đổi thành điểm CLB.
  • TEF (Test d’Évaluation de français): Đây là bài kiểm tra khả năng tiếng Pháp được IRCC công nhận cho mục đích nhập cư liên bang. TEF cũng được Bộ Nhập cư Quebec công nhận để đánh giá năng lực ngoại ngữ của ứng viên và phát hành chứng chỉ lựa chọn Quebec.

Ứng viên tham gia chương trình nhập cư kinh tế liên bang có thể đạt điểm cao hơn theo Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) nếu chứng minh được khả năng sử dụng cả hai ngôn ngữ chính thức của Canada. Giúp ứng viên tăng cơ hội nhập cư thành công thông qua Express Entry.

Bài viết giải thích về điểm chuẩn ngôn ngữ Canada (CLB) hệ thống đánh giá trình độ ngôn ngữ của người nhập cư vào Canada.

Nếu bạn đang có những ý định chuẩn bị cho kế hoạch nhập cư của mình, hãy liên hệ CVT để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình nhập cư Canada cũng như những thủ tục cần thiết.