Định cư nhanh chóng với Chương trình thí điểm nhập cư Canada ngành Nông nghiệp Thực phẩm

Canada ngày càng tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài có kinh nghiệm làm việc và tay nghề cao có thể nhập cư Canada nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt người lao động. Trong đó, chương trình Thí điểm Nhập cư ngành Nông nghiệp Thực phẩm được triển khai từ năm 2020 sẽ được gia hạn đến năm 2025 là một cơ hội tốt dành cho những người lao động trong ngành nông nghiệp.

Hãy cùng CVT tìm hiểu về chương trình Thí điểm Nhập cư ngành Nông nghiệp Thực phẩm trong bài viết này.

Chương trình Thí điểm Nhập cư ngành Nông nghiệp Thực phẩm (AFIP)

Chính phủ Canada đã thông qua Chương trình Thí điểm Nhập cư Ngành Nông nghiệp Thực phẩm, được viết tắt là AFIP, nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động trong toàn bộ ngành.

Ban đầu, chương trình được lên kế hoạch kéo dài trong 3 năm từ tháng 3/2020 đến tháng 3/2023. Tuy nhiên vào ngày 8/5/2023, cựu Bộ trưởng bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada, ông Sean Fraser, đã công bố việc gia hạn Chương trình Thí điểm Agri-Food Pilot đến ngày 14/05/2025.

Những điều chỉnh này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu lâu dài về lao động của các nhà tuyển dụng trong ngành chế biến thịt, nấm, cây trồng trong nhà kính và chăn nuôi gia súc.

Ngoài việc tìm kiếm những ứng viên nhập cư có khả năng làm việc toàn thời gian và lâu dài để vào các vị trí làm việc đang thiếu người, AFIP còn cung cấp cơ hội nhanh chóng để ứng viên có kinh nghiệm trong ngành này có thể lấy Thường trú nhân. Đồng thời, chương trình hỗ trợ tối đa các ứng viên và thành viên trong gia đình vượt qua các khó khăn trong quá trình làm hồ sơ nhập cư Canada.

Chương trình thí điểm nhập cư Canada ngành Nông nghiệp Thực phẩm
AFIP giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động trong ngành

Những ngành nghề có thể tham gia chương trình AFIP

Các lĩnh vực và nghề nghiệp đủ điều kiện theo Chương trình Thí điểm Nhập cư Thực phẩm Nông nghiệp bao gồm:

 • Chế biến thịt
  • Nhân viên bán thịt bán lẻ
  • Nhân viên bán thịt công nghiệp
  • Công nhân chế biến thực phẩm
 • Công nhân thu hoạch cho sản xuất nấm quanh năm và sản xuất cây trồng trong nhà kính
 • Công nhân nông trại nói chung cho sản xuất nấm quanh năm, sản xuất cây trồng trong nhà kính hoặc chăn nuôi
 • Giám sát trang trại và nhân viên chăn nuôi chuyên ngành chế biến thịt, sản xuất nấm quanh năm, sản xuất cây trồng trong nhà kính hoặc chăn nuôi
Chương trình thí điểm nhập cư Canada ngành Nông nghiệp Thực phẩm
Công nhân nông trại nhà kính

Điều kiện tham gia chương trình nhập cư ngành nông nghiệp thực phẩm

Kinh nghiệm làm việc

Ứng viên có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian với các công việc trong chương trình trong vòng 3 năm qua (tương đương ít nhất 1.560 giờ), không phải là công việc theo mùa vụ.

Thư mời làm việc (Job Offer)

Ứng viên cần nhận được thư mời làm việc từ một Nhà tuyển dụng tại Canada và phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Công việc phải thuộc vào một trong các ngành được liệt kê ở trên.
 • Công việc phải làm toàn thời gian (ít nhất 30 giờ làm việc mỗi tuần) và không phải là công việc theo mùa vụ (có mức lương ổn định và liên tục qua các mùa).
 • Công việc không có thời hạn.
 • Công việc phải nằm ngoài tỉnh bang Quebec.

Ngoại ngữ

Ứng viên cần đạt được ít nhất mức CLB-4 trên thang điểm Canadian Language Benchmark (CLB) cho cả tiếng Anh và tiếng Pháp trong cả bốn kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Chứng chỉ phải còn thời hạn sử dụng khi nộp đơn.

Theo đó, điểm CLB 4 có thể quy đổi tương đương với điểm IELTS (tiếng Anh) và TEF (tiếng Pháp) như sau:

CLB 4Đọc (Reading)Viết (Writing)Nghe (Listening)Nói (Speaking)
IELTS3.544.54
TEF121-150181-225145-180181-225

Trình độ học vấn

Ứng viên cần tốt nghiệp Trung học phổ thông tại Canada hoặc có bằng cấp tương đương nếu ở nước ngoài Canada. Bằng cấp ngoài Canada sẽ được đánh giá thông qua Chứng chỉ Giáo dục ECA.

Chứng minh tài chính

Ứng viên cần chứng minh được mình có đủ tiền để định cư và sinh sống tại Canada, con số phụ thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình đi kèm:

Số lượng thành viên trong gia đìnhSố tiền yêu cầu ($CAD
1$13,757
2$17,127
3$21,055
4$25,564
5$28,994
6$32,700
7$36,407
Thêm một thành viên$3,706

Ứng viên không cần chứng minh tài chính nếu đang sinh sống và làm việc tại Canada có giấy phép lao động (Work permit).

Những đổi mới của chương trình áp dụng từ năm 2023

Để hỗ trợ cả nhà tuyển dụng và ứng viên, Canada đã thông báo về việc loại bỏ giới hạn tối thiểu về số lượng hồ sơ mỗi Phân loại nghề nghiệp (NOC) được nộp hàng năm trong Chương trình. Điều này có nghĩa là không còn giới hạn về số lượng ứng viên có thể đăng ký cho một nghề nghiệp cụ thể trong chương trình.

Ngoài ra, Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) dự định áp dụng một loạt sự đổi mới cho chương trình theo từng bước một đến hết năm 2023, bao gồm:

 • Cho các thành viên trong gia đình của ứng viên tham gia có quyền nộp đơn xin giấy phép lao động mở (Open Work Permit).
 • Cho phép các công đoàn chứng nhận kinh nghiệm làm việc của ứng viên thay cho Thư mời làm việc của nhà tuyển dụng.
 • Cho phép ứng viên đang cư trú tại Canada lựa chọn hoặc đáp ứng yêu cầu về đề nghị công việc, bao gồm yêu cầu về mức lương trung bình, hoặc đáp ứng yêu cầu về trình độ học vấn, bao gồm việc xác minh Đánh giá chứng chỉ giáo dục.
 • Chấp nhận kinh nghiệm làm việc có được thông qua Giấy phép Lao động mở cho người lao động, tạo cơ hội cho nhiều người lao động có điều kiện hoặc đủ điều kiện hơn.
Chương trình thí điểm nhập cư Canada ngành Nông nghiệp Thực phẩm
Không còn giới hạn về số lượng ứng viên có thể đăng ký cho một nghề nghiệp cụ thể trong chương trình

Những thông tin về Chương trình Thí điểm Nhập cư ngành Nông nghiệp Thực phẩm mà CVT chia sẻ hy vọng đã giúp các bạn đọc hiểu hơn về chương trình định cư Canada đây. Đây là một cơ hội hấp dẫn dành cho những người có kinh nghiệm trong ngành nông nghiệp có thể định cư tại Canada,

Nếu có bất kỳ thắc nào về chương trình định cư này hoặc có nhu cầu tư vấn về các diện định cư Canada, đừng ngần ngại liên hệ ngay với CVT để được hỗ trợ nhé!