Bí quyết định cư Canada với Chương trình Tay nghề Liên bang

Chương trình tay nghề liên bang nhóm thợ (FSTP) cung cấp cơ hội nhập cư vào Canada cho những người có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề được xác định. Với quy trình đơn giản qua Express Entry và tiêu chuẩn đánh giá rõ ràng, FSTP là lựa chọn lâu dài cho những ai muốn định cư và phát triển sự nghiệp tại Canada.

Tìm hiểu chương trình FSTP

Chương trình FSTP (Federal Skilled Trades Program) là lộ trình dành cho công dân nước ngoài có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề chuyên môn được chỉ định, tạo điều kiện để trở thành thường trú nhân tại Canada.

Chương trình cho phép những người nhận được lời mời làm việc hợp lệ hoặc có giấy chứng nhận đủ điều kiện để đăng ký trở thành thường trú nhân tại các bang hay vùng lãnh thổ của Canada (ngoại trừ Quebec).

Để nhập cư vào Canada theo Chương trình FSTP, người nước ngoài cần phải đăng ký hồ sơ trong hệ thống Express Entry của chính phủ liên bang.

Yêu cầu của chương trình tay nghề liên bang nhóm thợ (FSTP)

Yêu cầu cơ bản

Để được tham gia, ứng viên cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Nhận được lời mời làm việc toàn thời gian, có thời gian làm việc ít nhất 30 giờ/tuần và nhận lương.
 • Chỉ làm việc cho tối đa 2 chủ lao động trong một năm hoặc có giấy chứng nhận đủ điều kiện từ chính quyền tỉnh bang hay vùng lãnh thổ.
 • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong ngành nghề chuyên môn trong vòng 5 năm gần đây, hoặc thời gian tương đương làm việc bán thời gian.
 • Có tài liệu chứng minh trình độ ngôn ngữ cơ bản do tổ chức kiểm tra được chỉ định. Điểm chuẩn ngôn ngữ Canada CLB với kỹ năng nghe và nói phải đạt cấp độ 5, kỹ năng đọc và viết đạt mức độ 4.
 • Đáp ứng trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS General 5.0.
 • Có chứng minh kỹ năng và kinh nghiệm làm việc phù hợp với các thỏa thuận công việc được đề nghị.
 • Có giấy chứng nhận từ tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ xác nhận rằng ứng viên có đủ điều kiện để làm việc trong ngành nghề chuyên môn tại Canada và đã vượt qua các yêu cầu của họ.

Yêu cầu nhóm kỹ năng (NOC)

Có nhiều yếu tố được sử dụng để đánh giá điều kiện của ứng viên tham gia chương trình FSTP. Thông thường các ứng viên sẽ được đánh giá theo khả năng trong lúc làm việc tại Canada.

Để tham gia chương trình tay nghề liên bang nhóm thợ (FSTP), người lao động cần có kinh nghiệm làm việc chuyên môn trong các lĩnh vực sau:

 • Nhóm chính 72: công nghiệp, điện và xây dựng.
 • Nhóm chính 73: bảo trì và vận hành thiết bị.
 • Nhóm chính 82: giám sát và các công việc kỹ thuật trong khai thác tài nguyên thiên nhiên, nông nghiệp và sản xuất liên quan.
 • Nhóm chính 92: giám sát, chế biến, sản xuất và điều hành trung tâm.
 • Nhóm nhỏ 632: bếp trưởng và đầu bếp.
 • Nhóm nhỏ 633: người bán thịt và thợ làm bánh.

Lưu ý: Ứng viên cho chương trình cần có kế hoạch cư trú bên ngoài tỉnh Quebec, vì Quebec có chương trình riêng để lựa chọn lao động tay nghề.

Chương trình tay nghề liên bang nhóm thợ (FSTP) thuộc nhóm nào?

Chương trình tay nghề liên bang nhóm thợ (FSTP) là một trong ba chương trình nhập cư diện kinh tế do hệ thống Express Entry của Chính phủ Canada quản lý.

Để bắt đầu lộ trình nhập cư vào Canada dưới tư cách người lao động, bạn cần đăng ký hồ sơ Express Entry trực tuyến và tích lũy điểm trong hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS).

Hệ thống CRS sẽ đánh giá và xếp hạng bạn dựa trên các yếu tố như kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, ngôn ngữ và các yếu tố khác.

Điểm số CRS của những ứng viên thuộc chương trình FSTP có thể thấp hơn so với các ứng viên còn lại trong danh sách Express Entry do chương trình này không yêu cầu chứng minh trình độ học vấn.

Chương trình tay nghề liên bang nhóm thợ (FSTP) không chỉ cung cấp cơ hội định cư mà còn là lối đi nhanh và hiệu quả cho những người có kỹ năng chuyên môn muốn tham gia vào nền kinh tế đa dạng và phát triển của Canada. Với quy trình đăng ký rõ ràng và khả năng tích lũy điểm CRS, FSTP mở ra những cánh cửa mới cho ứng viên quốc tế.