Chương trình Tay nghề Liên bang (FSWP) mở ra cánh cửa định cư Canada

Chương trình Tay nghề Liên bang (FSWP) của Canada cung cấp cơ hội cho những người có kỹ năng chuyên môn cao định cư và làm việc lâu dài tại Canada. Với quy trình đánh giá chặt chẽ và hỗ trợ từ hệ thống Express Entry, FSWP là lựa chọn lâu dài cho các ứng viên quan tâm đến một cuộc sống mới tại quốc gia Bắc Mỹ này.

Giới thiệu chương trình tay nghề liên bang (FSWP)

Chương trình FSWP, hay còn gọi là Chương trình Tay nghề Liên bang là chương trình dành cho những người lao động nước ngoài có tay nghề cao muốn trở thành thường trú nhân tại Canada.

FSWP hoạt động qua hệ thống Express Entry, nhắm đến những người có trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, khả năng ngôn ngữ và các yếu tố khác để xây dựng sự nghiệp tại Canada.

Ra mắt từ năm 1967, đây là chương trình nhập cư đầu tiên trên thế giới sử dụng hệ thống điểm để đánh giá ứng viên, và đã được các nước như Úc và New Zealand áp dụng thành công.

Sau đại dịch Covid-19, Chính phủ Canada đã tăng dần số lượng hồ sơ tiếp nhận, đặt mục tiêu tiếp nhận hơn 110.000 người nhập cư mỗi năm thông qua Express Entry.

Điều kiện tham gia chương trình FSWP

Để có thể tham gia chương trình Tay nghề Liên bang FSWP, người tham gia cần phải đáp ứng được các tiêu chí sau đây:

Kinh nghiệm làm việc

Ứng viên cần có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian hoặc tương đương. Công việc đó phải được trả lương và thuộc một trong các lĩnh vực nghề nghiệp phân loại theo hệ thống ngành nghề quốc gia (NOC) cấp độ 0, A hoặc B trong 10 năm gần đây.

Mã NOC của Canada xác định mức kỹ năng và trình độ học vấn cần thiết cho một công việc hoặc ngành nghề cụ thể. Không chỉ riêng chương trình FSWP mà bất kỳ chương trình nào thuộc Express Entry đều phải có các danh mục NOC đủ điều kiện:

  • NOC 0: Vị trí quản lý
  • NOC A: Các công việc thường yêu cầu bằng đại học
  • NOC B: Các ngành nghề yêu cầu chuyên môn

Giáo dục

Để tham gia Chương trình Tay nghề Liên bang, ứng viên cần hoàn thành ít nhất bậc trung học tại Canada hoặc ở nước ngoài. Nếu quá trình học tập được hoàn thành ở nước ngoài, họ phải có Đánh giá Chứng chỉ Giáo dục (Educational Credential Assessment – ECA).

Đánh giá này xác định rằng cấp bậc giáo dục của ứng viên ở nước ngoài tương đương với bằng cấp, bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ tại Canada.

Ngôn ngữ

Để tham gia Chương trình Tay nghề Liên bang (FSWP), người lao động phải hoàn thành bài kiểm tra ngôn ngữ tiêu chuẩn và đạt ít nhất CLB 7 cho tiếng Anh hoặc tiếng Pháp ở tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Chứng minh tài chính

Trước khi nộp đơn, người lao động cần chứng minh rằng họ có đủ tài chính để tự nuôi sống cho bản thân và các người phụ thuộc trong suốt thời gian làm việc tại Canada. Tuy nhiên, số tiền cần chứng minh sẽ thay đổi tùy thuộc vào số lượng người phụ thuộc.

Bạn có thể tham khảo số tiền bảo lãnh theo số lượng thành viên dưới đây:

Số thành viên trong gia đìnhSố tiền bắt buộc cần đóng (CAD)
113,310$
216,570$
320,371$
424,733$
528,052$
631,638$
735,224$
Mỗi thành viên gia đình bổ sung3,586$

Kiểm tra y tế

Chính phủ Canada khuyến khích ứng viên của Chương trình FSWP và người phụ thuộc của họ nên hoàn thành kiểm tra y tế ngay sau khi nhận được lời mời nộp đơn (ITA).

Kết quả kiểm tra y tế phải có giá trị từ thời điểm nộp đơn xin thường trú cho đến khi nhập cảnh Canada. Ngoài ra, ứng viên cũng phải nộp giấy lý lịch tư pháp để chứng minh họ đủ điều kiện nhập cảnh Canada.

Thang điểm FSWP

Thang điểm của Chương trình Tay nghề Liên bang (FSWP) được sử dụng để đánh giá các tiêu chí như ngôn ngữ, kinh nghiệm làm việc và các yếu tố khác của ứng viên.

Điểm số này cũng đánh giá về độ tuổi của ứng viên, cấp bậc công việc hiện tại và khả năng thích ứng như có anh/chị em hoặc gia đình đang sinh sống tại Canada.

Mỗi yếu tố sẽ được quy đổi thành điểm tương ứng và ứng viên có thể đạt tối đa 100 điểm. Để đủ điều kiện tham gia FSWP, họ cần đạt ít nhất 67 điểm trên tổng số 100 điểm.

Các yếu tốĐiểm
Học vấnTối đa 25 điểm
Trình độ ngôn ngữTối đa 28 điểm
Kinh nghiệm làm việcTối đa 15 điểm
Sắp xếp việc làmTối đa 10 điểm
Khả năng thích ứngTối đa 10 điểm
Tuổi tácTối đa 12 điểm

Thời gian xử lý hồ sơ của chương trình FSWP

Đầu tiên, ứng viên tự đánh giá xem liệu họ đáp ứng các điều kiện cơ bản của Chương trình Tay nghề Liên bang hay không. Nếu đủ điều kiện, ứng viên có thể tải hồ sơ đăng ký lên trang web của IRCC.

Sau khi hoàn thành hồ sơ, họ sẽ nhận được điểm xếp hạng CRS. Những ứng viên có điểm số cao sẽ nhận được lời mời đăng ký xin cấp thường trú nhanh hơn. Sau khi nhận được ITA, ứng viên có 60 ngày để nộp đơn đăng ký. Thời gian xử lý hồ sơ của ứng viên thường mất khoảng 6 tháng kể từ thời điểm họ nhận được ITA và nộp hồ sơ đăng ký hoàn chỉnh.

Chương trình Tay nghề Liên bang (FSWP) không chỉ là cơ hội để định cư lâu dài tại Canada mà còn là lối đi nhanh nhất cho những người có kỹ năng cao muốn tham gia vào nền kinh tế và xã hội đa dạng của Canada. Với tiêu chuẩn rõ ràng và quy trình đánh giá minh bạch, FSWP mở ra những cánh cửa mới cho những ứng viên quốc tế.