Chương trình đề cử tỉnh bang Manitoba (MPNP): Các diện nhập cư và điều kiện

Cùng CVT khám phá cơ hội định cư tại Manitoba thông qua Chương trình Đề cử Tỉnh bang Manitoba (MPNP), nơi mà bạn có thể biến ước mơ định cư thành hiện thực. Từ các diện đến điều kiện tham gia, MPNP cung cấp các lộ trình nhập cư đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng từ lao động đến doanh nhân. Hãy khám phá ngay để bắt đầu hành trình đến Manitoba, vùng đất đầy tiềm năng và cơ hội mới!

Tìm hiểu về chương trình đề cử tỉnh bang Manitoba (MPNP)

Manitoba là một tỉnh bang nằm giữa Ontario và Saskatchewan ở miền Tây Canada, với dân số khoảng 1,2 triệu người, chủ yếu tập trung tại thủ đô Winnipeg. Manitoba Provincial Nominee Program (MPNP), hay chương trình đề cử tỉnh bang Manitoba, là một lựa chọn nhập cư hấp dẫn cho người nước ngoài có kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp.

Nhiều người muốn định cư tại Manitoba là vì những lý do như cảnh quan đẹp, thành phố rộng rãi và kế hoạch mở rộng đất nông nghiệp. Là một tỉnh bang đa dạng văn hóa và ngôn ngữ, với hơn 200 ngôn ngữ được sử dụng, giúp ứng viên hạn chế rào cản giao tiếp. Khí hậu ấm áp mùa hè và cảnh quan mùa thu lãng mạn với lá vàng rơi cũng là những điểm thu hút lớn cho những người muốn định cư tại đây.

Các diện thuộc chương trình định cư Manitoba (MPNP)

Chương trình đề cử Manitoba gồm có hai diện chính sau đây:

Diện tay nghề

Trong diện tay nghề có hai chương trình nhỏ bao gồm:

Diện có kinh nghiệm làm việc tại Manitoba

Diện định cư cho người lao động nước ngoài và sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp, đang làm công việc fulltime lâu dài tại Manitoba, được chia thành hai lộ trình chính:

 • Diện đang làm việc ở Manitoba: Dành cho những người lao động tạm thời và sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp từ các trường sau trung học ở Canada, có giấy phép làm việc tạm thời.
 • Diện được tuyển dụng trực tiếp bởi nhà tuyển dụng Manitoba: Dành cho những ứng viên đã thành công trong vòng phỏng vấn trực tiếp với các nhà tuyển dụng Manitoba, đặt tại nước ngoài. Trong trường hợp này, MPNP sẽ cung cấp lời mời nộp đơn để nhận đề cử tỉnh bang từ Manitoba.

Chương trình hỗ trợ lao động đang ở nước ngoài

Chương trình hỗ trợ lao động đang ở nước ngoài tại Manitoba đánh giá ứng viên dựa trên hệ thống điểm, với điều kiện ứng viên cần có mối liên hệ chặt chẽ với gia đình hoặc bạn bè tại tỉnh bang Manitoba, hoặc có kinh nghiệm làm việc trước đó tại Manitoba, hoặc nhận lời mời từ MPNP.

Để được xem xét, ứng viên cần đạt ít nhất 60 điểm dựa trên năm yếu tố bao gồm độ tuổi, trình độ ngôn ngữ, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn và thái độ thích ứng. Chương trình này chia thành hai diện chính:

 • Diện Manitoba Express Entry: Ưu tiên các ứng viên có hồ sơ Express Entry hợp lệ, phải có kinh nghiệm làm việc trong một ngành nghề được liệt kê trong danh sách ngành nghề thiếu hụt nhân sự của Manitoba. Đồng thời, ứng viên cần có mối quan hệ chặt chẽ với gia đình đang cư trú tại Manitoba.
 • Diện nguồn nhân lực: Dành cho những người lao động nước ngoài đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm trong các lĩnh vực thiếu hụt nhân sự tại Manitoba, hoặc có khả năng minh chứng có thể kết nối với thị trường lao động của các ngành nghề này.

Diện đầu tư kinh doanh

Chương trình đề cử tỉnh bang Manitoba (MPNP) theo diện đầu tư kinh doanh là lựa chọn phù hợp cho những người muốn khởi nghiệp hoặc kinh doanh tại Manitoba. Quá trình xét duyệt dựa trên hệ thống Bày tỏ nguyện vọng (EOI), trong đó ứng viên cần nộp hồ sơ vào chương trình và chỉ những người đủ điều kiện mới sẽ được mời nộp đơn xin nhập cư. Trong diện đầu tư kinh doanh có hai chương trình nhỏ bao gồm:

Diện đầu tư trang trại tại Manitoba

Diện đầu tư trang trại tại Manitoba chỉ áp dụng cho cá nhân có đủ vốn để thành lập và điều hành một trang trại trong tỉnh bang. Đây là cơ hội để những người có đam mê nông nghiệp có thể đầu tư và phát triển kinh doanh trang trại tại Manitoba.

Diện doanh nhân Manitoba

Diện doanh nhân Manitoba áp dụng cho các nhà đầu tư nước ngoài có ý định chuyển đến Manitoba để sinh sống và làm việc hoặc thành lập, mua lại hoặc mua cổ phần của một doanh nghiệp đã có sẵn. Điều kiện là ứng viên phải có Work Permit Canada trong hai năm đầu tiên tại Manitoba.

Một số diện định cư Manitoba khác

Chương trình nhập cư của cộng đồng hiện đại

Để định cư tại Manitoba, các ứng viên có thể tham gia vào chương trình nhập cư cộng đồng hiện đại. Một thị trấn nằm cách Winnipeg khoảng 112 km đang tìm kiếm những người muốn nhập cư vào các lĩnh vực đặc biệt. Đây là cơ hội để những ai quan tâm đến cuộc sống nông thôn và mong muốn định cư tại Manitoba có thể tham gia vào một cộng đồng năng động và chào đón người mới.

Chương trình nhập cư giáo dục quốc tế Manitoba

Chương trình nhập cư giáo dục quốc tế áp dụng cho sinh viên đã tốt nghiệp tại Manitoba và mong muốn trở thành cư dân thường trú. Chương trình này chia thành ba diện nhỏ để bạn lựa chọn:

 • Diện việc làm sự nghiệp: Đối với những sinh viên đã tốt nghiệp và có ý định khẳng định sự nghiệp tại Manitoba.
 • Diện thực tập sau đại học: Dành cho các sinh viên tốt nghiệp và muốn tham gia vào chương trình thực tập sau đại học tại tỉnh bang này.
 • Diện sinh viên doanh nhân: Cho những sinh viên có dự định khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tại Manitoba.

Điều kiện tham gia chương trình đề cử tỉnh bang Manitoba (MPNP)

Trước khi nộp đơn tham gia chương trình đề cử tỉnh bang Manitoba, bạn cần tuân thủ các điều kiện sau đây:

 • Độ tuổi từ 21 đến 45 tuổi.
 • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc fulltime trong vòng 5 năm qua.
 • Đạt điểm IELTS tiếng Anh tối thiểu 6.0 (Nghe: 5.5, Nói: 5.5, Đọc: 5, Viết: 5.5).
 • Đang làm việc tại Manitoba hoặc có thư mời làm việc từ doanh nghiệp trong tỉnh.
 • Nộp kế hoạch cư trú cho Cơ quan nhập cư Manitoba để chứng minh ý định định cư lâu dài.
 • Có bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng hoặc giấy xác nhận học tập tại Manitoba.
 • Chứng minh mối quan hệ với người đã sinh sống và làm việc tại Manitoba, bao gồm vợ/chồng, anh/chị em, bố/mẹ, con cái, họ hàng và bạn bè.

Như vậy qua những thông tin trên trên, bạn đã nắm rõ các điều kiện, diện đề cử tỉnh bang Manitoba (MPNP), giúp nhập cư tỉnh bang thuận lợi. Nếu đáp ứng các quy định cụ thể nêu trên, bạn sẽ có cơ hội sinh sống và làm việc tại đây. Để giải đáp bất kỳ thắc mắc nào về nhập cư, vui lòng liên hệ CVT để được hỗ trợ.