Định cư Canada cần bao nhiêu tiền? Tổng hợp chi phí định cư Canada

Khi quyết định định cư tại Canada bạn sẽ đối mặt với bài toán chi phí định cư. Vậy đi định cư Canada cần bao nhiêu tiền? Thì ngày hôm nay, bạn hãy cùng CVT tìm hiểu các chi phí định cư Canada cơ bản cho người mới định cư Canada nhé.

Tổng quan chi phí định cư Canada

Để định cư tại Canada, bạn cần đáp ứng điều kiện tài chính tối thiểu để trang trải chi phí sinh hoạt khi mới qua. Ước tính số tiền cần để trang trải cho năm đầu tiên khi sang Canada định cư ít nhất là 20.000 CAD, tùy thuộc vào số thành viên trong gia đình và nhu cầu chi tiêu cụ thể.

Nếu bạn đăng ký cấp quyền định cư Canada theo diện đầu tư, bạn sẽ phải đầu tư không hoàn lại cho Chính phủ Canada 220.000 USD hoặc đầu tư không lấy lãi thông qua tổ chức tài chính được ủy nhiệm khoảng 800.000 USD. Số tiền này sẽ được Chính phủ trả lại sau 5 năm.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị một khoản tiền đủ để trang trải cuộc sống trong 6 tháng đầu khi đến Canada. Mặc dù mức sống tại Canada có vẻ đắt đỏ so với các nước khu vực châu Á, nhưng chi phí trang trải cuộc sống ở đây vẫn được đánh giá là “dễ thở” hơn so với Mỹ và Anh.

chi phí định cư canada
Số tiền cần để trang trải cho năm đầu tiên khi bạn sang Canada định cư ít nhất là 20.000 CAD

Chi tiết các khoản phí cần thiết khi định cư Canada

Khi làm việc ở Canada bạn sẽ không nhận được 100% lương. Thường thì, công ty hoặc nhà tuyển dụng sẽ trừ đi khoảng 25% – 30% lương để chi trả các khoản bảo hiểm, thuế,… Chính vì vậy, bạn cần phải hiểu chi tiết các khoản phí bạn cần chi trả trong quá trình sống và làm việc tại Canada để có thể lập kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Chi phí nhà ở

Chi phí định cư tại Canada phụ thuộc nhiều vào chi phí nhà ở, sinh hoạt, như tiền mua nhà hoặc thuê nhà, phí điện nước, cước phí mạng internet mỗi tháng. Trong trường hợp thuê nhà, mức giá phải trả dao động từ 350 CAD đến 400 CAD mỗi tháng cho một căn phòng nhỏ, hoặc từ 2.000 CAD đến 2.500 CAD mỗi tháng cho một căn phòng lớn, tùy thuộc vào địa điểm và tiện ích trong nhà.

Trong trường hợp mua nhà, bạn sẽ không phải lo lắng về tiền thuê mỗi tháng, nhưng vẫn cần chi trả tiền điện, nước, điện thoại, mạng Internet, các dịch vụ sưởi ấm nhà cửa. Chi phí mua nhà tại Canada ít nhất là khoảng 500.000 CAD/căn.

Giá thuê nhà giữa các tỉnh và thành phố cũng có sự khác nhau. Ví dụ, tại Toronto, bạn có thể thuê một căn nhà với mức giá lên đến 2.300 CAD/tháng, còn ở Montreal bạn chỉ cần tốn khoảng 1.290 CAD để thuê nhà.

Chi phí sinh hoạt

Trong chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Canada, tiền ăn cũng chiếm một phần quan trọng và thường dao động khoảng 350 CAD mỗi tháng, phụ thuộc vào số người trong gia đình, số bữa ăn và nhu cầu cá nhân.

Để tối ưu hóa chi phí, bạn nên quản lý khoản mua sắm quần áo sao cho chiếm dưới 10% tổng thu nhập hàng tháng. Ngoài ra, bạn nên ưu tiên mua các mặt hàng thực sự cần thiết và tìm mua ở các cửa hàng second hand cũng là một cách hiệu quả để tiết kiệm.

Chi phí cho bảo hiểm y tế

Khi định cư tại Canada, bảo hiểm y tế là khoản chi phí bắt buộc, do chính phủ Canada đặc biệt quan tâm đến phát triển y tế và đảm bảo quyền lợi của người dân.

Tuy nhiên, ở một số khu vực, chương trình mua bảo hiểm y tế bắt buộc cho người nhập cư có thể không được triển khai trong 3 tháng đầu. Do đó, để có thông tin chính xác và đảm bảo quyền lợi của mình, bạn nên liên hệ với Bộ Y tế ở khu vực mà bạn định cư.

Chi phí di chuyển

Khi định cư ở Canada, bạn có nhiều phương tiện di chuyển để lựa chọn như xe buýt, taxi, xe đạp, xe ô tô tự mua hoặc thuê. Nếu các địa điểm như nơi làm việc, siêu thị, bệnh viện không quá xa, bạn có thể đi bộ để tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, dù là phương tiện di chuyển nào, bạn vẫn phải chi tiền thuê hoặc bảo dưỡng phương tiện. Trong khi người dân Canada thường ít sử dụng ô tô cá nhân, thay vào đó họ sử dụng phương tiện công cộng, vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ việc sở hữu xe có thật sự cần thiết không trước khi quyết định mua xe.

Các dịch vụ khác

Ngoài các chi phí trên, chi phí định cư ở Canada cũng phụ thuộc vào các khoản phí dịch vụ khác như: Cước phí cuộc gọi quốc tế, chi phí theo dõi các giao dịch và thanh toán cá nhân, tiền mua thuốc khi bạn không được sử dụng bảo hiểm y tế.

chi phí định cư canada
Bạn nên tìm hiểu chi tiết các khoản phí bạn cần chi trả để lập kế hoạch chi tiêu hợp lý

Chi phí chương trình định cư Canada

Chi phí cho chương trình định cư Canada sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng loại chương trình. Dưới đây là chi tiết về chi phí của hai chương trình định cư phổ biến nhất tại Canada hiện nay:

Chi phí định cư Canada diện tay nghề

Các chương trình định cư Canada dành cho lao động tay nghề như AIPP, SINP và OINP là lựa chọn phổ biến cho những người muốn định cư và làm việc tại Canada. Để tham gia các chương trình này, đương đơn cần phải có khả năng chứng minh tài chính tối thiểu khoảng 3.000 USD đến 5.000 USD.

Chi phí cho việc định cư Canada diện tay nghề phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Ngành nghề, vị trí địa lý và nhu cầu của nhà tuyển dụng. Dưới đây là một số ngành nghề phổ biến trong chương trình định cư Canada diện tay nghề:

  1. Nhà hàng – Khách sạn: Có các vị trí như quản lý nhà hàng, khách sạn và đầu bếp.
  2. Công nghệ thông tin: Có các vị trí như Web Developer, Computer Network Technician và Software Developer.
  3. Ngành văn phòng:Có các vị trí như trợ lý hành chính, chăm sóc khách hàng, kế toán và marketing.

Chi phí chương trình định cư diện đầu tư

Để định cư Canada thông qua diện đầu tư, bạn cần chứng minh điều kiện khả năng tài chính. Theo quy định, đương đơn cần có số tiền đầu tư tối thiểu là 1.000.000 CAD và tài sản cá nhân đạt mức tối thiểu là 1.600.000 CAD. Nhằm đảm bảo người định cư có khả năng đóng góp tích cực vào nền kinh tế Canada, duy trì cuộc sống ổn định sau khi định cư.

Sau khi xem xét các khoản chi phí định cư Canada, nhiều người đặt câu hỏi liệu có nên chọn Canada là điểm đến định cư hay không? Thực tế, việc đầu tư vào cuộc sống mới tại đất nước như Canada không hề rẻ, vì vậy bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng về chi phí định cư trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Bên cạnh việc chi phí đắt đỏ thì Canada cũng mang lại nhiều lợi ích và cơ hội hấp dẫn cho bạn. Với một môi trường sống lành mạnh, hệ thống giáo dục và y tế hàng đầu thế giới, cùng với cơ hội việc làm rộng mở và mức sống cao, Canada là điểm đến lý tưởng cho nhiều người muốn phát triển cuộc sống.

Nên nếu bạn có điều kiện và khả năng thì dù cho chi phí định cư ở Canada có cao, Canada vẫn sẽ mang lại lợi ích lâu dài đáng giá cho bạn và gia đình.

Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các khoản phí cần chuẩn bị khi định cư tại đất nước lá phong. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho hành trình định cư Canada, hãy tìm hiểu thêm thông tin tại website của CVT hoặc liên hệ để nhận được tư vấn định cư Canada từ chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn trong mọi thắc mắc và nhu cầu liên quan đến việc định cư tại Canada.