Khám phá các loại visa Canada phổ biến phù hợp với người Việt Nam

Một trong những câu hỏi về định cư Canada mà CVT thường hay gặp nhiều nhất đó là câu hỏi về visa đi Canada. Vậy loại nào phổ biến và loại nào dễ định cư nhất cho người dân Việt Nam? Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng CVT khám phá bài viết bên dưới để xem các loại visa Canada nào phù hợp với bạn nhé.

Visa Canada tạm thời

Visa Canada tạm thời có hai loại: visa nhập cảnh một lần và visa nhập cảnh nhiều lần.

 1. Visa nhập cảnh một lần: Visa này cho phép bạn nhập cảnh vào Canada một lần duy nhất Sau khi nhập cảnh và rời khỏi quốc gia đó, visa sẽ không còn hiệu lực nữa và bạn sẽ phải xin visa mới nếu muốn trở lại Canada.
 2. Visa nhập cảnh nhiều lần: Visa này cho phép bạn nhập cảnh vào Canada nhiều lần trong thời gian mà visa vẫn còn hiệu lực.
Các loại visa Canada tạm thời

Các diện visa tạm thời phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Visa du lịch Canada bao gồm các loại visa du lịch 3 tháng, 6 tháng và 1 năm.
 • Super visa Canada dành cho ông bà, cha mẹ của thường trú nhân hoặc công dân Canada sử dụng với mục đích thăm thân.
 • Visa Canada ngoại giao và công vụ dành cho nhà ngoại giao và lãnh đạo nước ngoài sang Canada để làm nhiệm vụ.
 • Courtesy Visa được cấp cho các cá nhân mà quốc gia đang chủ trì sự kiện, đại diện ngoại giao hoặc các quan chức ngoại giao từ quốc gia khác, được sử dụng cho mục đích thăm dự sự kiện chính thức, thực hiện nhiệm vụ ngoại giao hoặc tham gia các cuộc gặp gỡ quốc tế.
 • Visa Canada công tác dành cho cá nhân hoặc tổ chức đến Canada để du lịch.
 • Give Birth in Canada Visa cho phụ nữ mang thai muốn sinh con ở Canada.
 • Visa Canada hiến tạng cho những người đến để hiến tặng cơ thể.
 • Visa Felication Canada cho công dân Canada có hai quốc tịch hoặc không có hộ chiếu Canada.
 • Visa làm việc tạm thời tại Canada cho những người nhận lời mời làm việc dưới 6 tháng.
 • Giấy phép cư trú tạm thời cho những mục đích du học, làm việc hoặc thăm người thân nhưng không đủ điều kiện để được cấp Thị thực cư trú tạm thời.
 • Working Holiday Visa cho người trẻ đến từ 30 quốc gia (danh sách các quốc gia tham gia vào chương trình International Experience Canada) để làm việc tại Canada.
 • Visa quá cảnh Canada là loại visa cho phép du khách từ một quốc gia thứ ba di chuyển thông qua hoặc dừng lại tại Canada trong một khoảng thời gian ngắn trên đường đi đến một quốc gia khác.

Visa tạm thời cho phép bạn nhập cảnh vào Canada để phục vụ mục đích trong thời hạn quy định. Khi hết hạn, bạn cần phải rời khỏi Canada và xin visa mới để tiếp tục nhập cư Canada.

Diện visa tạm thời như Visa du lịch 3 tháng, 6 tháng và 1 năm

Visa thường trú Canada là gì?

Visa thường trú Canada, hay còn được gọi là visa cư trú, cho phép cá nhân nhập cảnh vào Canada với mục đích cư trú và làm việc trong thời gian dài hoặc vô thời hạn tùy thuộc vào chương trình mà bạn tham gia.

Khi đến Canada với visa thường trú bạn sẽ được cư trú lâu dài tại Canada để làm việc, học tập, tái định cư gia đình hoặc tự mở công ty, doanh nghiệp tại đây. Bạn sẽ được hưởng những quyền lợi tương tự như người dân Canada.

Các diện visa thường trú Canada phổ biến như:

 • Chương trình đầu tư nhập cư Canada dành cho những người muốn đầu tư vào nền kinh tế của Canada. Để tham gia chương trình này, nhà đầu tư phải đáp ứng các yêu cầu về khả năng tài chính theo quy định của Chính phủ Canada. Đây là cơ hội cho những người có ý định khởi nghiệp và đầu tư vào Canada để đạt được mục tiêu định cư và phát triển kinh doanh tại đất nước này.
 • Chương trình thị thực khởi nghiệp Canada dành cho những người muốn tham gia và đóng góp vào nền kinh tế của đất nước này. Để xin thị thực khởi nghiệp, ứng viên phải cam kết sở hữu và quản lý ít nhất 1/3 doanh nghiệp tại Canada, đáp ứng các điều kiện về tài chính do Chính phủ Canada quy định.
 • Visa lao động tự do Canada dành cho những người có kinh nghiệm trong các lĩnh vực như nông nghiệp, văn hóa, thể thao hoặc kinh doanh. Đây là cơ hội cho ứng viên thể hiện và áp dụng kỹ năng chuyên môn của mình vào môi trường làm việc mới tại Canada. Để được cấp visa này, ứng viên phải đáp ứng các yêu cầu về kỹ năng trong lĩnh vực đăng ký và thể hiện được giá trị mà bạn sẽ mang lại cho doanh nghiệp và cộng đồng tại Canada.
 • Chương trình bảo lãnh gia đình Canada nhằm mục đích đưa các gia đình tái hợp với nhau tại Canada. Với visa này, vợ/chồng và người phụ thuộc của công dân hoặc thường trú nhân Canada có thể nhập cư vĩnh viễn vào đất nước này. Người bảo lãnh phải cam kết hỗ trợ tài chính cho các thành viên được bảo lãnh trong khoảng thời gian từ 3 đến 10 năm.
 • Chương trình Live-In Caregiver (LCP) Canada dành cho những người nước ngoài đến Canada để chăm sóc trẻ em, người tàn tật hoặc người già. Tuy nhiên, điều đặc biệt của chương trình này là họ sẽ phải sống trong một căn nhà riêng tại Canada.
Diện visa thường trú Canada với Chương trình bảo lãnh gia đình Canada

Visa chương trình Express Entry

Visa Express Entry là một loại visa do Chính phủ Canada thiết lập, nhằm thu hút người nước ngoài đến làm việc trong nhiều ngành nghề của nền kinh tế Canada. Đây là con đường nhanh chóng và hiệu quả cho những người có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc để đóng góp vào sự phát triển của Canada. Ứng viên sẽ được chọn lựa theo tổng số điểm được tính dựa trên các yếu tố như: Tuổi, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và khả năng ngoại ngữ Anh hoặc Pháp.

Các diện visa Express Entry phổ biến như:

 • Visa chương trình Skilled Worker (lao động tay nghề cao) Liên bang Canada là một cơ hội cho những người có kỹ năng, kinh nghiệm chuyên môn muốn định cư, làm việc tại Canada cùng với gia đình. Để được chấp nhận, ứng viên phải đáp ứng ít nhất 67 điểm theo hệ thống Comprehensive Ranking System (CRS) và chứng minh về khả năng tài chính đảm bảo cho bản thân và gia đình khi đến Canada. Với Skilled Worker Visa, người lao động có thể chọn sống và làm việc tại bất kỳ tỉnh bang nào trong lãnh thổ Canada.
 • Visa chương trình Skilled Trades (lao động thợ tay nghề cao) Liên bang Canada dành cho những người có kỹ năng chuyên môn trong các lĩnh vực thợ thủ công cao cấp đến Canada làm việc và định cư tại đất nước này. Ứng viên sẽ được đánh giá và xếp hạng dựa trên hệ thống Comprehensive Ranking System (CRS), đánh giá các yếu tố như kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
 • Visa Canadian Experience Class (CEC) dành cho những người đã có kinh nghiệm làm việc tại Canada thông qua thị thực lao động tạm thời hoặc visa du học. Để đủ điều kiện, ứng viên cần có ít nhất 12 tháng kinh nghiệm làm việc tại Canada và đạt yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Ứng viên sẽ được sống ở bất kỳ tỉnh bang nào của Canada, ngoại trừ Quebec.

Visa Express Entry của Canada, người lao động nước ngoài được hưởng nhiều quyền lợi như: Quyền cư trú, làm việc và tự do lựa chọn nghề nghiệp tại Canada, di chuyển tự do trong lãnh thổ của Canada và rời Canada mà không ảnh hưởng đến tình trạng thị thực.

Bạn có thể đưa người thân (vợ/chồng, con cái) đến Canada dưới dạng những người phụ thuộc, tạo điều kiện cho gia đình được đoàn tụ.

Visa chương trình đề cử tỉnh bang

Visa Canada đề cử tỉnh bang là một trong những loại visa phổ biến nhất khi nói đến di cư và làm việc tại Canada. Đây là một cơ hội cho người nước ngoài muốn định cư và làm việc tại một trong các tỉnh bang, vùng lãnh thổ của Canada.

Để được xem xét, ứng viên cần nộp đơn trực tiếp tại tỉnh bang mong muốn định cư. Sau đó, bạn sẽ cần nhận được sự đề cử từ tỉnh bang đó. Mỗi tỉnh bang sẽ có các tiêu chí riêng để chọn lựa người lao động phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của tỉnh bang đó.

Visa du học Canada

Visa du học Canada cho phép người nước ngoài đến Canada để học tập, tại các cơ sở giáo dục, trường học tiếp nhận du học sinh quốc tế, được chính phủ Canada chỉ định (DLI). Visa này chỉ có hiệu lực trong thời gian của khóa học, cùng thêm 90 ngày để bạn chuẩn bị rời khỏi Canada hoặc nộp đơn gia hạn.

Nếu không hoàn thành chương trình học trong thời hạn của visa, bạn có thể gia hạn hiệu lực của visa. Còn nếu hoàn thành sớm, bạn sẽ có thêm 90 ngày để chuẩn bị rời khỏi Canada.

Visa du học Canada có thời hạn của khóa học cộng thêm 90 ngày để chuẩn bị rời đi

Vừa rồi là các loại visa Canada phổ biến phù hợp với người Việt Nam, nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội nhập cư vào Canada và muốn đảm bảo quá trình đăng ký visa suôn sẻ, chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia tư vấn định cư có kinh nghiệm.

Truy cập ngay website của CVT để tìm hiểu thêm thông tin về Canada và các loại visa. Liên hệ để được tư vấn định cư Canada từ các chuyên gia tại CVT.