Chi tiết điều kiện bảo lãnh cha mẹ sang Canada và những lưu ý cần biết

Bạn đang sinh sống tại Canada và bảo lãnh cha mẹ sang Canada cùng mình. Sau đây là một số thông tin về điều kiện bảo lãnh cha mẹ sang Canada, điều kiện bảo trợ tài chính và những lưu ý cần biết để quá trình bảo lãnh diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng.

Yêu cầu đối với người bảo lãnh phía Canada

Điều kiện bảo lãnh cha mẹ sang Canada

Để có thể bảo lãnh cha mẹ sang Canada định cư, người bảo lãnh cần đáp ứng các điều kiện quan trọng sau:

 • Phải từ 18 tuổi trở lên.
 • Phải hiện đang sinh sống tại Canada và đã có quốc tịch Canada.
 • Phải có đủ tài chính để bảo trợ cho cha mẹ theo quy định của Bộ Di trú Canada. Điều này bao gồm cung cấp bằng chứng về thu nhập và một kế hoạch chi tiết để đáp ứng nhu cầu cơ bản của cha mẹ trong vòng 20 năm, tính từ khi họ trở thành cư dân thường trú tại Canada.
 • Phải có lý lịch rõ ràng, không bị kết án hình sự.
 • Phải hoàn trả các khoản trợ cấp đã nhận từ chính phủ trong thời gian bảo lãnh.

Đối với người bảo lãnh đang sinh sống tại Quebec thì cần tuân theo các quy định đặc biệt của bang này và ký vào Biên bản cam kết ràng buộc được yêu cầu bởi Chính phủ Québec.

Lưu ý rằng, ngoài những điều kiện trên, còn có thể có yêu cầu bổ sung khác theo quy định của Bộ Di trú Canada hoặc Chính phủ Quebec.

bảo lãnh cha mẹ sang canada
Con cái phải có đủ tài chính để bảo trợ cho cha mẹ

Bảo trợ tài chính bảo lãnh cha mẹ

Đối với Quebec

Theo quy định bảo lãnh tại tỉnh bang Québec, người bảo lãnh cần chứng minh được khả năng tài chính và đảm bảo duy trì được thu nhập trong quá trình đón cha mẹ qua Canada định cư. Các yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến quy trình bảo lãnh cha mẹ tại tỉnh bang này bao gồm:

 • Thu nhập cá nhân của người bảo lãnh và vợ hoặc chồng của họ (vợ hoặc chồng cần ký thỏa thuận tài trợ với người bảo lãnh).
 • Thu nhập cần chứng minh có thể đáp ứng các nhu cầu cơ bản của gia đình người bảo lãnh.
 • Thu nhập cần chứng minh có thể đáp ứng các nhu cầu cơ bản của cha mẹ được bảo lãnh.
 • Tổng thu nhập hàng năm cần dùng cho người bảo lãnh.
 • Thu nhập thêm của người bảo lãnh, được lập theo mỗi năm.

Thu nhập tối thiểu của người bảo lãnh tương ứng với số lượng thành viên trong gia đình như sau:

SỐ LƯỢNG THÀNH VIÊN TRONG GIA ĐÌNHTHU NHẬP TỐI THIỂU
1 người$24,602
2 người$33,209
3 người$41,001
4 người$47,156
5 người$52,482
Từ người thứ 6 trở đi sẽ cộng thêm mỗi người$5,326

Đối với các tỉnh bang còn lại

Để bảo lãnh bố mẹ, người bảo lãnh cần cung cấp đủ bằng chứng về khả năng tài chính, thu nhập và các khoản thuế đã nộp trong ba năm gần đây nhất.

Cụ thể, người này sẽ cần bảng đóng thuế thu nhập trong 3 năm gần nhất để làm hồ sơ bảo lãnh cho ông bà hoặc cha mẹ đang ở Canada:

Số lượng người được bảo lãnhNăm 2018Năm 2019Năm 2020
2 người32,899$41,007$40,445$
3 người40,445$50,414$49,641$
4 người49,106$61,209$60,271$
5 người55,695$69,423$68,358$
6 người62,814$78,296$77,095$
7 người69,935$87,172$85,835$
Nếu hơn 7 người, sẽ cộng mỗi người thêm7,121$8,876$8,740$

Yêu cầu đối với người đồng bảo trợ tài chính bảo lãnh

Theo quy định, người nộp đơn bảo lãnh thường là người chịu trách nhiệm tài chính. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng đủ để trở thành người bảo trợ tài trợ chính cho người được bảo lãnh.

Trong trường hợp này, Luật Di trú Canada cho phép đồng bảo trợ tài chính đối với mối quan hệ vợ chồng hoặc người sống chung như vợ chồng của người bảo lãnh, với điều kiện họ đã sống chung ít nhất 1 năm. Cả người bảo lãnh và người đồng bảo trợ tài chính đều phải cung cấp minh chứng về thu nhập của mình trong vòng 3 năm gần nhất.

Đối với việc bảo lãnh cha mẹ sang Canada, nếu vợ/chồng hoặc người sống chung với người bảo lãnh muốn trở thành đồng bảo trợ tài chính, họ cũng phải đáp ứng các yêu cầu tương tự như người bảo lãnh.

Ở Québec, người đồng bảo trợ cần tuân thủ các yêu cầu đặc biệt của địa phương này, bao gồm thỏa mãn các điều kiện giống như người bảo lãnh và ký cam kết đồng bảo trợ tài chính. Họ cũng phải cam kết chịu trách nhiệm về các nhu cầu cơ bản của người được bảo lãnh và các thành viên gia đình đi kèm trong thời gian hiệu lực của cam kết.

bảo lãnh cha mẹ sang canada
Người đồng bảo trợ tài chính cũng phải đáp ứng các yêu cầu tương tự như người bảo lãnh.

Yêu cầu đối với người được bảo lãnh

Các điều kiện mà người được bảo lãnh cần đáp ứng như sau:

 • Người được bảo lãnh có thể là cha mẹ/ ông bà ruột hoặc nuôi.
 • Bạn có thể tài trợ cho nhiều hơn 1 người nếu đáp ứng được yêu cầu về thu nhập.
 • Trong trường hợp cha mẹ của người bảo lãnh đã ly hôn hoặc ly thân, người bảo lãnh có thể bảo lãnh vợ hoặc chồng mới của cha mẹ.
 • Trong số người phụ thuộc bao gồm anh chị em ruột, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc anh chị em cùng mẹ khác cha, bạn chỉ có thể làm thủ tục bảo lãnh cho người dưới 22 tuổi nếu họ vẫn độc thân; hoặc trên 22 tuổi nếu họ vẫn phụ thuộc vào tài chính của cha mẹ do mắc bệnh về tâm thần hoặc thể chất.

Những lưu ý khi bảo lãnh cha mẹ sang Canada

Số lượng giới hạn hằng năm

Hàng năm, chính phủ Canada xác định số lượng giới hạn cho việc bảo lãnh. Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần đăng ký sớm vào danh sách chờ để chờ đợi Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch (IRCC) tiến hành việc chọn lựa thông qua việc bốc thăm. Nếu bạn may mắn, bạn sẽ nhận được một thư mời để nộp đơn bảo lãnh.

IRCC sẽ công bố số lượng đơn bảo lãnh cha mẹ vào Canada mỗi năm, do đó, bạn cần theo dõi để không bỏ lỡ cơ hội. Ví dụ, trong năm 2020, số lượng đơn được quy định là 10.000, nhưng trong năm 2021, số lượng này đã được tăng lên 30.000.

Nếu bạn nhận được thư mời nộp đơn bảo lãnh cha mẹ sang Canada, bạn cần chuẩn bị và hoàn tất hồ sơ trong vòng 60 ngày. Nếu vượt quá thời hạn này, bạn sẽ bị loại khỏi danh sách chờ và phải chờ đến năm sau để có cơ hội mới.

Chứng minh quan hệ

Người bảo lãnh cần cung cấp các bằng chứng về mối quan hệ (mẹ – con, cha – con) với người được bảo lãnh. Các tài liệu hữu ích để chứng minh mối quan hệ bao gồm giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, học bạ,…

Chứng minh tài chính

Người bảo lãnh phải là công dân hoặc thường trú nhân của Canada và phải đáp ứng các yêu cầu về thu nhập trong vòng 3 năm gần nhất. Trong trường hợp không đủ điều kiện tài chính, người bảo lãnh có thể tìm kiếm người đồng bảo trợ, có thể là vợ/chồng hoặc bạn đời của mình.

Bên trên là những thông tin về việc bảo lãnh cha mẹ sang Canada mà CVT muốn chia sẻ. Với chính sách nhập cư cởi mở của Canada, bảo lãnh cha mẹ sang Canada không khó khi bạn đảm bảo đủ khả năng bảo trợ tài chính cho người thân của mình.

Nếu có bất kỳ thắc nào về vấn đề bảo lãnh cha mẹ sang Canada, hãy liên hệ ngay với CVT để được hỗ trợ và giải đáp nhanh chóng nhé!