Bang nào ở Canada dễ định cư nhất: Nơi nào dễ “an cư lập nghiệp” nhất?

Bạn đang tìm kiếm thông tin về các tỉnh bang ở Canada dễ định cư nhất? Vậy thì CVT sẽ giúp bạn khám phá các lựa chọn tốt nhất, đồng thời tìm hiểu xem tỉnh bang nào phù hợp nhất với trường hợp cụ thể của bạn. Hãy cùng tìm hiểu để có quyết định đúng đắn cho con đường định cư của mình nhé!

Bang nào dễ định cư nhất Canada?

Theo thống kê, sáu bang được người nhập cư lựa chọn nhiều nhất là Quebec, British Columbia, Saskatchewan, Alberta, Nova Scotia và Manitoba. Mỗi bang đều có những đặc điểm riêng biệt, cùng tìm hiểu về mỗi bang để biết được đâu là lựa chọn phù hợp với bạn nhé.

Tỉnh bang Quebec

Tỉnh bang Quebec là một trong những nơi dễ định cư ở Canada bởi Quebec có lịch sử đào tạo tiếng Anh và tiếng Pháp cho du học sinh quốc tế nổi tiếng, các trường tiêu biểu tại Quebec phải kể đến như McGill University, Université de Montréal, Concordia University và Université Laval. Đây là lựa chọn hàng đầu cho nhà đầu tư mong muốn định cư tại Canada.

Chính sách định cư PEQ (Quebec Experience Program) ra đời từ tháng 4/2014 nhằm thu hút sinh viên quốc tế. Sinh viên có thể nộp đơn xin định cư Canada tại Quebec 6 tháng trước khi tốt nghiệp và sẽ được duyệt trong vòng 1-3 tháng nếu học tập từ 2 năm trở lên và phù hợp với điều kiện tốt nghiệp. Chương trình này dễ dàng hơn nhiều so với các chính sách định cư của các bang khác tại Canada.

Chương trình định cư diện skilled worker/lao động lành nghề quốc tế là cương trình định cư dành cho ứng viên có thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng tại Quebec. Ứng viên được chọn dựa trên hệ thống điểm và có tay nghề cao đáp ứng các tiêu chí của chương trình. Thông qua chương trình này, ứng viên có thể nhận được thư đề cử tỉnh bang và nộp đơn xin thường trú.

Tỉnh bang British Columbia

British Columbia (BC) nằm ở cực Tây Canada và chịu ảnh hưởng của khí hậu Thái Bình Dương. British Columbia có nhiều lợi thế để thu hút người định cư.

Khí hậu ôn hòa với mùa hè khô ráo và mùa đông ít tuyết tạo điều kiện sống dễ chịu. BC có nền kinh tế sôi động, đứng thứ 4 về GDP tại Canada, với các lĩnh vực như lâm nghiệp, khai khoáng, dịch vụ, bán lẻ và xây dựng phát triển mạnh. Các trường đại học và cao đẳng ở đây cũng tập trung đào tạo các ngành này.

BC có nhiều chương trình định cư linh hoạt cho người lao động có tay nghề, sinh viên quốc tế, chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư. Người định cư có thể nhận được thư đề cử từ tỉnh bang và nộp đơn xin thường trú tại Canada.

Tỉnh bang Saskatchewan

Saskatchewan nổi bật với khí hậu ôn hòa và cảnh quan đa dạng, bốn mùa rõ rệt. Saskatchewan có cộng đồng đa văn hóa lớn, đặc biệt là người Philippines. Hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp, cùng với nhiều ngôn ngữ khác được sử dụng tai đây. Người dân thì nổi tiếng về sự hiếu khách và hòa đồng.

Nền kinh tế Saskatchewan phát triển mạnh với các ngành chủ lực như năng lượng, khai khoáng, nông nghiệp và dịch vụ. Tỉnh bang có nhiều trường đại học và cao đẳng uy tín, chương trình đào tạo chất lượng cao, có chính sách hoàn thuế thu nhập cho sinh viên tốt nghiệp cao đẳng/đại học lên đến 20.000 CAD.

Chương trình định cư SINP (Saskatchewan Immigration Nominee Program) cho phép người nhập cư có kỹ năng và kinh nghiệm đáp ứng được nhu cầu của tỉnh bang, nhận được giấy chứng nhận đề cử từ tỉnh Saskatchewan và nộp đơn xin thường trú Canada.

Tỉnh bang Alberta

Alberta nằm ở phía Tây Canada và được biết đến như một trong những địa điểm lý tưởng nhất để định cư. Alberta có chương trình định cư tỉnh bang Alberta Immigrant Nominee Program (AINP), thu hút và giữ chân những người nhập cư có kỹ năng.

Nền kinh tế Alberta phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, công nghệ và nông nghiệp, tạo ra nhiều cơ hội việc làm. Alberta có hệ thống giáo dục chất lượng cao và dịch vụ y tế công cộng xuất sắc. Ban sẽ được tận hưởng một lối sống cân bằng và chất lượng cuộc sống cao khi sống ở Alberta, từ những thành phố sôi động như Calgary và Edmonton đến những khu vực nông thôn yên bình.

Tỉnh bang Nova Scotia

Nova Scotia nằm ở vùng Đông Bắc Canada, nổi bật với vẻ đẹp tự nhiên và cuộc sống yên bình. Nova Scotia có các chương trình định cư thân thiện và cơ hội phát triển đa dạng.

Chương trình nhập cư Express Entry dành cho những người có bằng cấp, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Chương trình Skilled Worker dành cho những người có tay nghề trong hoặc ngoài nước. Chương trình Nova Scotia Entrepreneur cho phép đầu tư ít nhất 150.000 CAD để thành lập doanh nghiệp tại Nova Scotia.

Tỉnh bang Manitoba

Manitoba nằm ở trung tâm Canada, giáp với Ontario, Saskatchewan và một phần lãnh thổ Tây Bắc của Mỹ. Winnipeg, thủ đô của Manitoba, là nơi sinh sống của khoảng 60% dân cư tỉnh này.

Chương trình Đề cử Tỉnh bang Manitoba cho Sinh viên Du học (IES) nhằm thu hút du học sinh đã tốt nghiệp tại các trường đại học hoặc cao đẳng ở Manitoba. Chương trình Express Entry – Định cư tay nghề cao thu hút nhân lực có kỹ năng từ khắp nơi trên thế giới. Chương trình Định cư Đầu tư theo Diện chủ Doanh nghiệp (BIS) dành cho các doanh nhân muốn đầu tư và định cư tại Canada.

Với những lợi thế trên, Manitoba là một trong những tỉnh bang dễ định cư nhất ở Canada.

Tỉnh bang dễ định cư nhất tùy vào trường hợp cụ thể

Trường hợp không có thư mời làm việc

Đối với những ứng viên không có thư mời làm việc, chương trình Start-up Visa Canada là lựa chọn phù hợp nhất. Ứng viên chỉ cần đáp ứng các điều kiện của chương trình Start-up Visa Canada như trình độ học vấn, trình độ ngoại ngữ, lý lịch, kinh nghiệm làm việc, dự án khởi nghiệp và có xác nhận hỗ trợ từ một Quỹ đầu tư được chỉ định.

Chương trình Đề cử Tỉnh bang Ontario (OINP) cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho người không có thư mời làm việc. Để tham gia, ứng viên cần có hồ sơ trên hệ thống Express Entry và kinh nghiệm làm việc để được xem xét.

Trường hợp ứng viên có chứng chỉ tiếng Pháp

Nếu bạn có chứng chỉ tiếng Pháp, Quebec chính là tỉnh bang phù hợp để bạn định cư. Quebec nổi tiếng về đào tạo tiếng Pháp và có nhiều chính sách thu hút ứng viên Pháp ngữ. Ngoài ra, các tỉnh bang khác như Alberta và Prince Edward Island cũng có các chương trình PNP cho ứng viên biết tiếng Pháp hoặc sử dụng thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp.

Trường hợp ứng viên làm trong lĩnh vực công nghệ

Đối với các ứng viên trong lĩnh vực công nghệ, chương trình đề cử tỉnh bang British Columbia và Ontario là dễ định cư nhất. Chương trình Thí điểm Công nghệ của British Columbia (B.C’s Tech Pilot) nhận hồ sơ gần như mỗi tuần, chủ yếu trong diện định cư tay nghề BC Skills Immigration.

Chương trình của Ontario chuyên cấp thư mời làm việc cho ứng viên công nghệ trong diện Human Capital Priorities Stream liên kết với Express Entry. Chương trình này hướng đến ứng viên đáp ứng yêu cầu làm việc của một trong 6 ngành nghề công nghệ được chỉ định bao gồm: kỹ sư phần mềm, kỹ sư và nhà phát triển ứng dụng, kỹ sư mạng, chuyên gia an ninh mạng, chuyên gia phần mềm và ứng dụng, thiết kế website và phát triển web.

Bài viết đã tổng hợp các tỉnh bang dễ định cư nhất tại Canada tùy vào từng trường hợp của ứng viên. Quebec, British Columbia, Saskatchewan, Alberta, Nova Scotia và Manitoba đều có những chương trình định cư linh hoạt và hấp dẫn dành cho người lao động có tay nghề, sinh viên quốc tế, doanh nhân và nhà đầu tư.

Nhìn chung, bất kỳ tỉnh bang nào cũng có thể trở thành địa điểm dễ định cư nếu bạn đáp ứng được các yêu cầu do tỉnh bang đó đưa ra. CVT hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các tỉnh bang dễ định cư nhất tại Canada. Để tìm hiểu thêm về visa Canada, vui lòng truy cập CVT để có thông tin chi tiết và được tư vấn cụ thể.